XÃ HỘI
Cập nhật 19:52 | 18/12/2018 (GMT+7)
.
Việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Cần thêm giải pháp

07:53 | 07/01/2018
Nhằm hỗ trợ bộ đội, quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 121/2009/QĐ-TTg về cơ chế hoạt động của các cơ sở dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng và chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề. Tuy nhiên, việc triển khai chưa hiệu quả do nhiều nguyên nhân.

Chưa đáp ứng được nhu cầu

Theo Quyết định 121/2009/QĐ-TTg, đối với trường hợp bộ đội xuất ngũ học nghề trình độ trung cấp, cao đẳng thì được học nghề theo cơ chế đặt hàng đối với các cơ sở dạy nghề theo quy định; trường hợp bộ đội xuất ngũ học nghề trình độ sơ cấp, được cấp thẻ học nghề có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương tối thiểu và có giá trị sử dụng trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp. Nhà nước thanh toán 100% chi phí đào tạo cho cơ sở dạy nghề căn cứ vào thẻ học nghề. Trường hợp chi phí đào tạo của nghề học cao hơn giá trị của thẻ học nghề thì người học tự chi trả phần chênh lệch cho cơ sở dạy nghề. Bộ Quốc phòng có trách nhiệm tổ chức dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ thông qua các cơ sở dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng và các cơ sở dạy nghề khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Đây là chính sách hết sức ưu việt của Đảng, Nhà nước, nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho bộ đội xuất ngũ có cơ hội được học nghề, có việc làm và thu nhập ổn định; trên cơ sở đó, động viên, khích lệ thanh niên các dân tộc trong độ tuổi hăng hái lên đường nhập ngũ. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn không ít khó khăn.


Quân nhân xuất ngũ tìm kiếm cơ hội việc làm trong phiên giao dịch việc làm 

Phản ánh từ nhiều địa phương cho thấy, thời gian sử dụng thẻ hỗ trợ học nghề sau khi xuất ngũ quá ngắn (12 tháng kể từ ngày xuất ngũ), nên hầu hết, quân nhân sử dụng thẻ này chỉ biết đi học… lái xe ô tô. Trong khi, không phải địa phương nào cũng có nhu cầu tuyển lái xe. Hơn nữa, hiện quy định chỉ áp dụng thanh toán cho trình độ đào tạo nghề sơ cấp đối với các trường ngoài quân đội còn muốn học trung cấp, cao đẳng phải đến các trường trong quân đội. Trong khi ở nhiều tỉnh hiện chưa có các trường này để đáp ứng nhu cầu học nghề của quân nhân. Tại tỉnh Hà Nam, theo thống kê của ngành LĐ, TB - XH trong 5 năm (2012 - 2016), toàn tỉnh có 6.600 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 6.316 bộ đội xuất ngũ. Trong số này chỉ có 3.448 người tham gia học nghề (đạt 54,6%), 2.534 người có việc làm (đạt trên 40%) so với số lượng bộ đội xuất ngũ. Đáng chú ý, tại huyện Kim Bảng, trung bình mỗi năm có khoảng 200 bộ đội xuất ngũ, nhưng con số thực tế theo học và làm nghề chỉ khoảng 30 người, còn lại đa số tự học và làm nghề tự do hoặc đi xuất khẩu lao động. Tương tự như Kim Bảng, TP Phủ Lý và bốn huyện còn lại trong tỉnh, tỷ lệ quân nhân học nghề, có việc làm ổn định theo nghề học sau khi xuất ngũ đạt rất thấp, từ 30 - 40%, riêng huyện Duy Tiên đạt 63%.

Nói về nguyên nhân của tình trạng trên, đại diện cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam cho biết, một phần do nhận thức của số đông quân nhân trong sử dụng thẻ học nghề còn hạn chế. Trình độ, tay nghề của bộ đội xuất ngũ chưa đồng đều. Nhiều quân nhân còn ngại khó, ngại học hoặc chưa hiểu hết giá trị, ý nghĩa của thẻ học nghề… dẫn đến tỷ lệ đăng ký tham gia học nghề thấp. Bên cạnh đó, ngành nghề đào tạo tại một số trường chưa đa dạng, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo thiếu đồng bộ, không theo kịp với xu thế phát triển của thị trường lao động, việc làm nên chưa thu hút được nhiều học viên tham gia học nghề. Không ít trường hợp học viên học nghề xong không xin được việc làm dẫn đến nhiều quân nhân khác chán nản, thiếu tin tưởng, không thiết học.

Kết nối cung - cầu

Bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã được học tập, rèn luyện nền nếp chính quy, nên tính kỷ luật và chấp hành kỷ luật rất cao. Những yếu tố này sẽ giúp họ trở thành lực lượng lao động tốt của các đơn vị, doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc giải quyết tốt việc làm cho bộ đội xuất ngũ không chỉ nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho bộ đội xuất ngũ mà còn góp phần tăng cường lực lượng cho các doanh nghiệp. Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả về đào tạo nghề và giải quyết việc làm, nhiều chuyên gia cho rằng, trước hết cần tăng cường công tác tuyên truyền về học nghề và việc làm cho thanh niên xuất ngũ. Đồng thời, rà soát và thống kê thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, khảo sát nhu cầu lao động doang nghiệp đang cần nhằm tư vấn, định hướng lựa chọn nghề. Đặc biệt, cần phải tăng cường tư vấn kết nối cung - cầu để bộ đội xuất ngũ và doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin, từ đó tìm được việc làm phù hợp.

Đánh giá vai trò của việc kết nối cung - cầu, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề số 10, Bộ Quốc phòng Mai Quốc Bảo cho rằng, bộ đội xuất ngũ có nhu cầu tìm việc rất lớn nên rất cần có những phiên giao dịch việc làm là cầu nối giúp tìm hiểu thông tin tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. “Trường chúng tôi luôn có những  phiên tư vấn giúp lựa chọn được nghề phù hợp. Hàng năm, Trường Trung cấp nghề số 10 đã đào tạo cho 3.000 - 4.000 bộ đội xuất ngũ ở các trình độ sơ cấp, trung cấp. Sau đào tạo, trường thường phối hợp với trung tâm giới thiệu việc làm để tạo việc làm cho học viên. Có đến hơn 85% học viên sau học nghề trong trường có việc làm. Một số nghề có tỷ lệ học cao như lái xe ô tô, kỹ thuật máy lạnh, điện - điện tử, cơ khí… Những ngành này cũng là những ngành được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng “chào đón”, ông Bảo cho biết.

Thực tế tại phiên giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ do Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội tổ chức mới đây, đã có 54 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với hơn 1.300 chỉ tiêu ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề như: Cơ điện, xuất khẩu lao động, xây dựng, bảo vệ… Trong đó, riêng lĩnh vực xuất khẩu lao động là 260 chỉ tiêu và nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc trong nước là hơn 1.000 chỉ tiêu. Qua đó, giúp quân nhân xuất ngũ sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống và tránh lãng phí nguồn lao động có tay nghề, có tính kỷ luật… Đáng chú ý, trong tổng số hơn 1.300 chỉ tiêu, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp - công nghệ kỹ thuật chiếm tỷ lệ cao nhất là 46,2%; nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng - đại học trở lên chiếm 34%; nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông là 218/1.105 lao động, chiếm 19,8%.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang