XÃ HỘI
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và VCCI ký phối hợp công tác

22:29 | 21/12/2017
Ngày 21.12, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ, TB&XH), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết chương trình phối hợp công tác trong hoạt động tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Thứ trưởng Lê Quân phát biểu

Tham dự Lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh và đại diện một số Hiệp hội doanh nghiệp, các trường cao đẳng nghề.


Đại diện VCCI và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp ký thỏa thuận phối hợp

Theo chương trình ký kết, hai bên sẽ phối hợp xây dựng chiến lược, kế hoạch, qui hoạch, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp; đề xuất xây dựng và thực hiện cơ chế chính sách pháp luật liên quan đến đào tạo gắn với doanh nghiệp. Phối hợp trong xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia và đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; phối hợp với các Bộ ngành liên quan thí điểm thành lập các hội đồng kỹ năng trên một số lĩnh vực. Phối hợp thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện quyền và trách nhiệm trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp như: Tạo cơ chế để doanh nghiệp cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, sử dụng lao động; lập kế hoạch để doanh nghiệp tiếp nhận người học, nhà giáo đến tham quan; tạo điều kiện để doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp cùng xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo; phối hợp tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, giải quyết việc làm…

Ngoài ra, hai bên sẽ cùng tổ chức các khóa bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy, kỹ năng tổ chức, quản lý đào tạo cho người dạy tại doanh nghiệp. VCCI và Tổng cục giáo dục nghề nghiệp sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục nghề nghiệp theo quy định của pháp luật, sẵn sàng hỗ trợ, vận động nguồn lực thúc đẩy gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và VCCI phối hợp định kỳ hàng năm, tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chương trình, điều chỉnh, bổ sung những nội dung phối hợp cho phù hợp với từng năm; 3 năm/lần tiến hành tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện phối hợp, rút kinh nghiệm cho những năm tiếp theo.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Lê Quân khẳng định, doanh nghiệp luôn là trọng tâm. doanh nghiệp không chỉ tham gia vào việc tuyển dụng, xây dựng giáo trình, chương trình… mà còn cung cấp nguồn lực để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức triển khai, đội  ngũ nhân lực để tham gia giảng dạy cũng như cung cấp các trang thiết bị tiên tiến. Mục tiêu của Bộ là tới năm 2030 có 40% cơ sở giáo dục nghề nghiệp là tư thục; cho phép doanh nghiệp đảm nhận tới 40% chương trình đào tạo khung… Thứ trưởng Lê Quân cũng hy vọng, với vai trò kết nối quan trọng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, VCCI sẽ giúp Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp trong đào tạo  nghề gắn với giới thiệu nguồn nhân lực.

Vui mừng trước sự hợp tác của hai bên, Chủ VCCI Vũ Tiến Lộc một lần nữa khẳng định doanh nghiệp mới là lực lượng chủ lực đào tạo nguồn nhân lực cho nền kinh tế.

*Tại Lễ ký chương trình phối hợp, đại diện một số doanh nghiệp và các trường nghề đã ký kết hợp tác đào tạo.

Một số hình ảnh ký kết giữa các trường nghề và các doanh nghiệp:Thái Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang