XÃ HỘI
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.

Ngành thuế chấn chỉnh việc trích dẫn văn bản cá biệt

17:51 | 19/12/2017
Tổng cục Thuế vừa có văn bản chấn chỉnh công tác giải quyết khiếu nại, yêu cầu các cục thuế phải áp dụng đúng các quy định, không trích dẫn các văn bản cá biệt.

Trong văn bản này, Tổng Cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế áp dụng đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại. 

Tại các văn bản giải quyết khiếu nại không trích dẫn các công văn cá biệt không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhằm tránh việc tòa tuyên hủy các quyết định hành chính do thiếu căn cứ pháp luật.

Trường hợp có khiếu nại đông người phải giải quyết theo đúng quy định pháp luật đồng thời báo cáo bằng văn bản kịp thời về Tổng cục Thuế. 

Với các đơn tố cáo có danh hoặc nặc danh với sự việc cụ thể, tình tiết rõ ràng thì cần phải được giải quyết kịp thời, đúng quy định và thông báo kết quả đến toàn bộ cán bộ công chức cơ quan.

Theo văn bản này, Tổng cục Thuế cho rằng nếu nội dung tố cáo là đúng cần xử lý nghiêm cá nhân có vi phạm và xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Theo Tổng cục Thuế, 3 quý đầu năm toàn ngành thuế đã thực hiện tiếp công dân là 377 lượt người, nhận 1.956 thư khiếu nại. 

Tuy số lượng đơn thư khiếu nại giảm nhưng nội dung khiếu nại ngày càng phức tạp hơn. Mặt khác do kết quả giải quyết khiếu nại chậm hoặc không được giải quyết dẫn đến tố cáo kéo dài. 

Cụ thể như các khiếu nại về giá chuyển nhượng, khiếu nại liên quan đến lĩnh vực thuế quốc tế, như thuế nhà thầu với việc chuyển nhượng bản quyền phần mềm, nhượng quyền thương mại, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo Hiệp định chống đánh thuế hai lần…

Chi An
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang