XÃ HỘI
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.
Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

“Cá sạch VietGAP” lòng hồ Na Hang

07:47 | 06/12/2017
Với lợi thế nguồn nước sạch do có dòng chảy liên tục, lượng thức ăn phong phú, những năm gần đây huyện Na Hang, Tuyên Quang đã triển khai mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nổi bật trong đó có các mô hình trở thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, được thị trường đón nhận.

Bảo đảm theo quy trình

 Hồ Na Hang được bắt nguồn từ 2 con sông, sông Gâm và sông Năng. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh đẹp hùng vĩ cùng với diện tích mặt nước lòng hồ hơn 8.000ha, trong đó huyện Na Hang quản lý 4.500ha diện tích mặt nước. Đây chính là điều kiện rất thuận lợi để hồ Na Hang phát triển nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với du lịch sinh thái.

Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang Nguyễn Việt Hùng

Trên chiếc thuyền máy nhỏ, cán bộ phụ trách nông nghiệp huyện Na Hang Tô Hưng Khánh đưa chúng tôi đi trải nghiệm một vòng xung quanh lòng hồ khu vực Thác Mơ, thị trấn Na Hang. Bao quanh hồ là những ngọn núi cao vút với màu xanh bạt ngàn. Trên mặt hồ, san sát bên nhau là những lồng cá vuông vắn như những bàn cờ. Chúng tôi dừng thuyền bên “cơ ngơi” của Công ty TNHH MTV Thủy sản Long Giang - một trong số doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi cá lồng trên hồ Na Hang theo tiêu chuẩn VietGAP.

Anh Trương Tuấn Minh, quản lý mô hình này cho biết: Công ty bắt đầu nuôi cá từ năm 2013 theo phương pháp truyền thống bằng lồng tre, hiệu quả kinh tế không cao. Sau đó, Chi cục Thủy sản Tuyên Quang đã khảo sát vùng nước và mở các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá lồng theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ đó, Công ty đã quyết định đầu tư trên 1 tỷ đồng nuôi cá VietGAP. Do có lòng hồ nước sâu, nhiệt độ ổn định, nguồn nước mặt sạch nên đây là môi trường tốt để nuôi cá theo quy trình mới. Doanh nghiệp đã thay thế toàn bộ lồng tre bằng lồng sắt, chi phí mỗi lồng là 15 triệu đồng, ưu điểm là bền hơn, thuận tiện vệ sinh lồng và vệ sinh lưới hơn.

Trước đây mỗi lồng tre thả tới 2.500 con nên cá lớn chậm. Mỗi đợt thu hoạch phải loại từ 400 - 500 con cá kém chất lượng. Đến nay mỗi lồng sắt chỉ thả 1500 con cá/lồng, là mật độ vừa phải để cá có “không gian” sống nên nhanh lớn nhanh và khỏe hơn. Theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi công nhân đều có sổ nhật ký riêng để ghi chép công việc chăm sóc cá hàng ngày, thời gian cho cá ăn, thời gian vệ sinh lồng và thu hoạch từng loại cá.


Cá VietGAP Long Giang

Theo các công nhân ở đây, để cá “mười con như một”, khâu chọn giống rất quan trọng. Cá giống phải là những con không được nhớt, bơi khỏe và phải bơi chìm. Đồng thời, khi nuôi phải nắm bắt được đặc điểm sinh trưởng của từng loại cá. Điển hình như cá lăng đen và cá lăng vàng là cá thương phẩm chủ lực ở đây. Cá có đặc điểm sống rất khỏe và ăn tạp, thức ăn của cá lăng là cá nẹp, cá mương (các loại cá tự nhiên). Thời gian nuôi thả đến khi thu hoạch khoảng một năm rưỡi đến 2 năm, trọng  lượng cá đạt 2,5 - 3kg. Bên cạnh đó, có loại cá bỗng, giống hoàn toàn là tự nhiên, do người dân đánh bắt về và bán cho các cơ sở nuôi. Cá này thường không có bệnh tật và là loại cá ăn tạp như “dê núi”, thức ăn chủ yếu là các loại cỏ, lá được cắt hái trên rừng. Thời gian sinh trưởng khoảng 3 năm mới cho thu hoạch, trọng lượng khoảng 3kg/con. Đặc điểm tạo nên cá lòng hồ Na Hang có hương vị thơm ngon chính là nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên. Hàng ngày, công nhân tập trung thu mua các loại cá tạp của người dân đánh ven hồ, ven suối và tận dụng nguồn cỏ voi, các loại lá rừng làm nguồn thức ăn cho cá.

Để cá khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, khâu vệ sinh đóng vai trò quan trọng. Hàng tuần công nhân phải làm vệ sinh lồng, lưới, mỗi tháng xử lý bằng vôi bột, men vi sinh (men mía). Cạnh đó để phòng các loại bệnh như nấm, trùng vỏ dưa cho cá, công nhân phải giã tỏi trộn với thức ăn cho cá, cho uống thêm vitamin C và rắc muối vào lồng cá mỗi đợt nước lũ lên. Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh hay bất kỳ loại vaccine nào. Theo các công nhân tại đây, nuôi cá theo quy trình VietGAP mất nhiều thời gian và công sức hơn, tỉ mỉ như “chăm sóc con mọn”, nhưng bù lại cá nuôi ít bệnh tật, hiệu quả kinh tế cao vượt trội.

Địa chỉ xanh cung cấp thực phẩm sạch

Nói về chất lượng sản phẩm cá VietGAP được nuôi ở lòng hồ Na Hang, anh Trương Tuấn Minh chia sẻ: Đây là mô hình có nhiều ưu điểm so với cách nuôi truyền thống như: Cá ít bị bệnh, chi phí thấp do không phải phụ thuộc vào kháng sinh và cám công nghiệp, tỷ lệ sống cao, tăng năng suất. Đặc biệt, cá nuôi theo quy trình VietGAP chất lượng tốt hơn so với phương pháp nuôi truyền thống, cá có màu sắc sáng bóng, mình dày, thịt thơm ngon. Ban đầu, cá chủ yếu được bán cho các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận. Dần dần, đối tác đã chủ động tìm công ty để thu mua cá. Hiện nay, thị trường tiêu thụ của công ty đã ổn định và phủ rộng hơn, trải dài từ Hà Nội, Hải Dương, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ... 

Đặc biệt, thời gian vừa qua, công ty đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là địa chỉ xanh, nông sản sạch và là địa chỉ cung cấp sản phẩm nông sản đã được xác nhận kiểm soát ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, công ty có tổng số trên 20 lồng cá với các loại cá chủ yếu: Lăng đen, lăng đỏ, lăng đuôi vàng, cá bỗng, trắm, rô phi... trung bình mỗi lồng đến kỳ thu hoạch cho từ 3,5 - 4 tấn, sản lượng hàng năm đạt trên 70 tấn. Tổng doanh thu 2,5 tỷ đồng/năm, lương trung bình cho công nhân từ 5 -7 triệu đồng/tháng.

Phó Chủ tịch UBND Huyện Na Hang Nguyễn Việt Hùng cho biết, đây là mô hình đã tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so phương thức sản xuất truyền thống vừa bảo đảm được môi trường và phù hợp với khí hậu địa phương. Từ thành công bước đầu của doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản hơn nữa trên địa bàn huyện Na Hang, góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi thủy sản theo hướng bền vững.

Nguyễn Ánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang