XÃ HỘI
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh:

Thực hiện hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3

18:52 | 02/12/2017
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, dù chỉ mới thực hiện 1 thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến mức độ 3 nhưng đây lại là thủ tục chiếm tới 70% so với tổng hồ sơ đăng ký TTHC tại Sở. Việc triển khai TTHC này góp phần nâng cao hiệu quả, giảm phiền hà, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân một cách rõ rệt.

Phó Chánh Văn phòng phụ trách TTHC Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Trung

Báo cáo chuyên môn qua mạng internet

Phó Chánh Văn Phòng phụ trách TTHC Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Trung cho biết, Sở là một trong những đơn vị đầu tiên của thành phố thực hiện theo tiêu tiêu chuẩn ISO về các TTHC. Hiện nay, hầu hết các TTHC đều đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Hiện nay, Sở đã chủ động xây dựng kế hoạch nâng cấp lên ISO 9001-2015 vào năm 2018.

Cũng theo ông Trung, hiện nay, tất cả các TTHC được thực hiện theo cơ chế một cửa. Sở cũng công bố mới hơn 40 bộ TTHC thuộc phạm vi quản lý đã được chuẩn hóa. Trong năm 2017, sở triển khai thành công hệ thống Cổng an ninh thông minh trên nền tảng dùng công nghệ Chíp điện tử, cải tạo Phòng tiếp dân. Qua đó, đảm bảo an ninh, an toàn cho cơ quan. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của thành phố, đến nay, hầu hết các thư mời, công văn Sở gửi tới Văn phòng UBND thành phố, các sở, ban ngành thành phố và UBND các quận huyện đều thực hiện bằng hệ thống liên thông văn bản và thư điện tử thông qua chữ ký số. Điều này giảm thiểu việc sử dụng văn bản giấy, triệt để thực hiện chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2017 đến nay, hệ thống gửi tin nhắn hàng loạt (SMS brandname) đã được sử dụng khá hiệu quả với gần 56.000 tin nhắn chuyển tải thông tin quản lý điều hành của toàn ngành. Phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ liên thông 24 phòng giáo dục các quận huyện hiện cũng đang được Sở gấp rút triển khai. Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã triển khai đồng bộ hệ thống thông tin quản lý giáo dục trên địa chỉ http:/httt.hcm.edu.vn, tích hợp phần mềm quản lý giáo dục các bậc học. Thông qua hệ thống, trong năm học vừa qua đã triển khai thực hiện nhiều báo cáo chuyên môn thông qua môi trường mạng internet nhằm nâng cao tính chính xác, kịp thời, tăng cường hiệu quả, hiệu lực hoạt động quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo. Với những cải cách của Sở đã tạo thuận lợi tối đa, giảm chi phí cho người dân.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã triển khai tốt cơ chế một cửa đối với tất cả các TTHC trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, để nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, Sở đã triển khai hệ thống đánh giá sự hài lòng của người dân thành phố. Qua đánh giá, có 98,13% người dân hài lòng với việc giải quyết TTHC của Sở.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 vẫn gặp vướng

Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đã được Sở thực hiện thành công với 1 TTHC đó là thủ tục cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT, nhưng thủ tục này chiếm tới 70% so với tổng hồ sơ đăng ký TTHC tại sở, góp phần tạo thuận lợi cho người dân.

Để tạo thuận lợi và giảm chi phí hơn nữa cho người dân, thì cần hướng tới thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được hiểu là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng. Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Lê Hoài Nam, Sở rất mong muốn sớm có thể nâng cấp dịch vụ này lên mức độ 4, bởi thực hiện dịch vụ này sẽ giảm rất nhiều việc tiếp xúc trực tiếp giữa chuyên viên và người dân. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí xã hội, mà còn giảm được các tiêu cực.

Tuy nhiên, việc thực hiện dịch vụ này hiện còn gặp khó khăn. Theo ông Nguyễn Thành Trung, khi người dân trả phí qua ngân hàng để được thực hiện dịch vụ công mức độ 4 thì cơ quan giải quyết TTHC phải chịu trách nhiệm trả phí chuyển tiền. Điều khó khăn, vướng mắc hiện nay là mức thu phí bản sao bằng tốt nghiệp THPT lại thấp hơn phí chuyển tiền qua ngân hàng.

Thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi cho người dân cũng như cho cơ quan quản lý. Tuy nhiên, để thực hiện thành công chủ trương này rất cần cơ chế chính sách để bảo đảm hài hòa lợi ích của cơ quan thực hiện giải quyết TTHC cũng như quyền lợi của người dân khi thực hiện các TTHC qua dịch vụ này.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang