XÃ HỘI
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.

Tọa đàm về tái định cư, cấp sổ đỏ tại các dự án treo

17:11 | 01/12/2017
Ngày 1.12, tại TP Cần Thơ, Trung tâm phát triển cộng đồng bền vững phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận Cái Răng, Cần Thơ tổ chức tọa đàm đối thoại chính sách Vấn đề tái định cư và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại các dự án treo..

Tại tọa đàm, đại diện Ban giám sát của cộng đồng 2 phường Hưng Phú và Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã chia sẻ những kết quả hoạt động bước đầu của Ban. Theo đó, sau rà soát, khảo sát ý kiến của người dân tại vùng có dự án, Ban giám sát đã phát hiện một số dự án chậm triển khai gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân như: Dự án đầu tư xây dựng công trình bờ kè Xóm Chài (Hưng Phú), Dự án Trung tâm văn hóa Tây Đô (Hưng Thạnh); Khu tái định cư của Công ty Miền Nam (Hưng Phú) và một số dự án khác. Những dự án chậm tiến độ này gây nhiều khó khăn cho người dân trong cuộc sống, cụ thể: không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không được tách hộ, không yên tâm sinh sống; đường xá xuống chấp không được sửa chữa, bảo dưỡng; nhiều khu dân cư bị ngập úng cục bộ do bờ kè xây cao...

Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Cần Thơ và UBND quận Cái Răng đã trả lời nhiều vấn đề người dân phản ánh, quan tâm về các dự án cũng như nguyên nhân của việc chậm tiến độ, chậm cấp GCN cho người dân.

Đánh giá cao những kết quả của Ban giám sát đất đai của hai phường, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý, sử dụng đất, Tổng Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Trị cho rằng 2 Ban giám sát thực hiện đúng theo Hiến pháp, pháp luật về đất đai nhất là tại Điều 199, Luật đất đai 2013 về quyền giám sát của người dân quản lý. Các kiến nghị của 2 Ban là những tín hiệu tốt trong việc thực hiện quyền của người dân trong giám sát đất đai ở địa phương. Bởi, mặc dù đã được quy định trong luật nhưng người dân nhiều nơi còn không biết, và không thực hiện được quyền của mình. Tuy nhiên, ông Trị cho rằng, mô hình mới này cần được hỗ trợ xây dựng trên cơ sở ban giám sát công đồng trước đây trong việc kiểm tra chất lượng công trình trên địa bàn, do đó mô hình cần đánh giá kết quả kiến nghị, giải quyết của kiến nghị, nội dung giám sát ra sao cho phù hợp...

Được biết, Ban giám sát của cộng đồng phường Hưng Phú và Hưng Thạnh được thành lập vào cuối năm 2016 với sự hỗ trợ của Oxfam, Liên minh đất đai Landa và Trung tâm phát triển cộng đồng bền vững, trên cơ sở triển khai Quyết định 217 năm 2013 của Bộ Chính trị ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội và thực hiện điều 199, của Luật Đất đai 2013.

Tin, ảnh: Phùng Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang