XÃ HỘI
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Di dời các cơ sở không bảo đảm phòng cháy, chữa cháy ra khỏi khu dân cư

23:24 | 14/11/2017
Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TP Hải Phòng Nguyễn Kim Pha cho biết, tại Kỳ họp thứ 6 tới đây, UBND TP sẽ trình HĐND TP Đề án xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ra khỏi khu dân cư.

Theo Đề án được UBND TP đề xuất, các kho chứa, công trình chế biến dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ ở khu dân cư, nơi đông người nhưng không bảo đảm khoảng cách an toàn, vi phạm tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy sẽ di dời tới địa điểm mới, bảo đảm khoảng cách an toàn cho khu dân cư.

Hải Phòng hiện có 2.958 cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy nổ, chưa thực hiện đúng các quy định về phòng cháy và chữa cháy; không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn, quy chuẩn, an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định. Trong đó có 669 cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình, trụ sở cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực thi hành. Trong đó có 1 cơ sở kinh doanh dầu diesel nằm trong khu dân không bảo đảm khoảng cách an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Nguyên nhân tồn tại hàng nghìn cơ sở vi phạm quy định về khoảng cách PCCC được xác định là do các cơ sở sản xuất, kinh doanh này đã tồn tại, hoạt động trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy (năm 2001) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2013 được ban hành, có hiệu lực thi hành.

Để việc di chuyển các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ về cháy nổ, không đáp ứng được yêu cầu về khoảng cách PCCC ra khỏi khu dân cư, Hải Phòng cũng xây dựng quỹ đất, kế hoạch sử dụng đất, nguồn lực tài chính để di dời. Đối với những cơ sở không chấp hành quyết định di dời của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, TP sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Đông Bắc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang