XÃ HỘI
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Gia Lai khắc phục hậu quả bão số 12

Giúp dân phục hồi sản xuất

07:33 | 14/11/2017
Không chỉ gây thiệt hại về tính mạng, nhà cửa, hạ tầng, cơn bão số 12 quét qua còn thổi bay nhiều diện tích cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu sắp đến kỳ thu hoạch. Các huyện ở Gia Lai đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp bà con khắc phục thiệt hại, phục hồi sản xuất.

Cạn “nước mắt” sau bão

Bão số 12 đã làm hàng chục nghìn ha diện tích hoa màu bị hư hỏng, hàng trăm ngôi nhà bị sập và tốc mái... Nhiều diện tích “cây vàng” như cà phê, hồ tiêu cũng đã bị bão thổi bay, chỉ sau một đêm nhiều người rơi vào cảnh trắng tay. Theo thống kê của Sở NN - PTNT Gia Lai, các huyện bị thiệt hại nặng nề bởi bão số 12 là Mang Yang, Krông Pa, Krong Chro... Huyện Mang Yang là một trong những huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất. Theo ghi nhận, tại xã Đak Ta Ley có khoảng 5ha tiêu tương đương với gần 6.000 trụ bị gãy đổ; 40% diện tích cà phê của xã bị lay gốc và rụng trái; 90% diện tích lúa gần đến kỳ thu hoạch cũng bị ngã rạp. Tại xã Đak Trôi cũng có khoảng 1.000 trụ tiêu bị đổ. Ngoài ra, trên địa bàn có hàng chục căn nhà bị tốc mái, như xã Kon Thụp 9 căn nhà, xã H’ra 8 căn nhà… Một số công trình của UBND xã và trường học tại xã Đê Ar và Đak Djrăng cũng bị bay mái.

Cán bộ, chiến sĩ công an giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão số 12 Ảnh: Tuấn Nguyên

Vườn tiêu 1.200 trụ của gia đình anh Nguyễn Đức Hùng (thôn 1, xã Hải Yang, huyện Mang Yang) chỉ còn khoảng hơn 100 trụ đứng vững. Nhìn những trụ tiêu trĩu quả rạp xuống đất, anh Hùng đau xót: “Vay mượn ngân hàng đầu tư hết gia sản vào vườn tiêu này, chăm bẵm mấy năm trời. Vậy mà chỉ sau một đêm coi như trắng tay. 1.100 trụ bị gãy khiến tôi thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Tiêu lại sắp cho thu hoạch, giờ dựng lại cũng không được bao nhiêu. Không biết đến bao giờ mới trả nợ được ngân hàng”.

Người trồng cà phê ở Gia Lai cũng đang khóc ròng vì quả rụng xanh mặt đất, cây bị lay gốc, đứt rễ, trong khi thời điểm thu hoạch đã cận kề. Vụ cà phê năm nay coi như trắng tay, hàng trăm nông dân đang “vắt óc” nhưng chưa nghĩ được cách trả nợ cho các đại lý phân bón, xăng dầu mà họ mua chịu từ đầu năm. Anh Phạm Hồng Vỹ (thôn 1, xã Hải Yang) cho biết: “Chưa bao giờ người dân ở đây thấy một cơn bão mà gió mạnh hoành hành làm bà con thiệt hại nhiều như vậy. Nhà tôi tiêu cũng bị đổ ngã, hơn 2ha cà phê bị gió quật tan nát”.

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Yang Mai Thị Nhung thông tin, theo thống kê sơ bộ trên địa bàn xã có hơn 5.000 trụ tiêu bị gãy đổ, trong đó khoảng hơn 3.000 trụ tiêu đã đi vào kinh doanh, còn lại là tiêu mới trồng 1 - 2 năm. Hiện các cơ quan, đoàn thể của xã phối hợp với đơn vị bộ đội là Kho K895 cùng người dân dựng lại trụ tiêu, khắc phục hậu quả.

Đồng loạt ra quân hỗ trợ bà con

Trực tiếp chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ giúp dân, Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm Hình sự - Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Mang Yang Trần Khắc Thành cho biết: “Chúng tôi đã huy động 25 cán bộ, chiến sĩ căng dây, dựng lại các trụ tiêu bị gãy đổ... Trong 2 ngày, chúng tôi đã dựng được gần 4.000 trụ. Hy vọng những trụ tiêu mới sẽ vớt vát phần nào thiệt hại cho bà con”.

UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu tất cả lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn cùng chung tay giúp người dân khắc phục hậu quả bão số 12. Toàn thể hệ thống chính trị của huyện Mang Yang đã đồng loạt ra quân giúp đỡ các địa phương bị ảnh hưởng nặng. Những ngày qua hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mang Yang cùng cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 7, Quân đoàn 3 đã xuống các xã Kon Thụp, Kon Chiêng, Lơ Phang, Dêr Ar để hỗ trợ bà con dựng lại những trụ tiêu đổ rạp, gặt lúa bị úng và sửa chữa nhà cửa.

Ông Nguyễn Văn Thế (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) cho biết: “Gia đình tôi bị đổ hơn 11.000 trụ tiêu, đó là chưa tính các trụ bị ảnh hưởng. Mấy ngày nay cả nhà đang phải thuê nhân công dựng lại, vớt vát chút ít, để lâu ngày sợ tiêu chết hết. Đang ngày mùa nên thuê nhân công khó lắm, cũng may có cán bộ, chiến sĩ giúp sức nên nhanh hơn”.

Phó Chủ tịch UBND xã Kon Thụp Phan Nguyễn Vi Sa cho biết: “Sau bão, xã bị thiệt hại rất lớn. Rất kịp thời, UBND huyện đã huy động lực lượng cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mang Yang và chiến sĩ quân đội đóng trên địa bàn phối hợp giúp bà con. Tính đến thời điểm này, những gia đình có nhà bị tốc mái, cây cối ngã đổ cùng hơn 6.000ha diện tích hoa màu cơ bản đã được khắc phục. Bà con cũng đã ổn định cuộc sống trở lại sau bão”.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang