XÃ HỘI
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.

Thị xã Sông Cầu gượng dậy sau bão

18:41 | 13/11/2017
Cơn bão số 12 tràn qua đã cuốn đi hầu hết tài sản của ngư dân ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Gần mười ngày qua, bãi biển Vịnh Hòa thuộc xã Xuân Thịnh và đầm Cù Mông, xã Xuân Lộc vẫn còn tan hoang, tiêu điều với ngổn ngang bè, lưới, thùng phuy được ngư dân vớt lên sau bão. Dù khó khăn chồng chất, nhưng những ngư dân nơi đây vốn sinh sống nhờ vào biển đã nén đau thương, mất mát gượng dậy làm lại từ đầu.

Tan hoang sau bão

Cơn bão số 12 tràn vào đầm Cù Mông, xã Xuân Lộc gây tràn, ngập 140 ha ao đìa, trong đó 100 ha ao đìa đang nuôi tôm hùm và cua của ngư dân, ước thiệt hại khoảng 1 tỷ 900 triệu đồng. Bị thiệt hại nặng nề nhất ở thị xã Sông Cầu là người dân vùng ven biển vịnh Xuân Đài, xã Xuân Thịnh. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh Trần Thanh Vũ, Vịnh Hòa là vùng nuôi tôm hùm, cá mú lớn nhất ở thị xã Sông Cầu. Cơn bão số 12 sóng to, gió mạnh làm 3.966 lồng nuôi tôm hùm của 257 hộ gia đình bị chìm, trôi và rách hoàn toàn, ước tính thiệt hại hơn 76 tỷ đồng.

Dọc theo bãi biển gần 10 ngày cơn bão đi qua, nhiều lồng nuôi tôm, cá trôi dạt vào bờ người dân gom lại ngổn ngang bãi biển. Phó Chủ tịch Trần Thanh Vũ cho biết: “Sau khi cơn bão đi qua, cán bộ xã phối hợp với lãnh đạo thị xã đến các thôn thống kê và xác định có 15 căn nhà sập hoàn toàn, một ngư dân mất tích khi đi làm thuê trên phương tiện tàu thuyền có đăng ký hoạt động ở ngư trường tỉnh Bình Định, 95 ha lúa bị ngập úng, thiệt hại từ 70% trở lên... Đến thời điểm này, qua khảo sát thực tế của địa phương, ước tổng thiệt hại là 78 tỷ 167 triệu đồng”.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Sông Cầu, cơn bão vừa qua đã làm 72 chiếc tàu thuyền và xuồng của người dân địa phương bị chìm, hư hỏng; 72 trụ điện chiếu sáng bị gãy, đổ; hàng chục km đường giao thông bị hư hỏng và hàng nghìn ha diện tích hoa màu, lúa bị ngập úng. Riêng về số lượng lồng, bè nuôi tôm hùm, cua, cá mú của người dân, theo Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Sông Cầu Đỗ Văn Chính: Có 102 bè, 3.431 lồng nuôi trồng thủy sản ở đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài bị vỡ, hư hỏng nặng. Hơn 788 nghìn con tôm hùm xanh và tôm hùm sao bị cuốn trôi, ước thiệt hại là gần 172 tỷ  đồng. Tổng thiệt hại do bão số 12 gây ra ước tính là hơn 200 tỷ đồng”.


Lãnh đạo HĐND tỉnh Phú Yên, thị xã Sông Cầu gặp gỡ, động viên người dân.

Cần sớm có chính sách hỗ trợ

Dọc theo bãi biển vịnh Xuân Đài, những hàng dừa lá vẫn rũ xuống xơ xác, hàng nghìn lồng lưới nuôi tôm làm bằng khung sắt được người dân thu gom, chất đống. Người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng, xót xa khi đang yên ổn làm ăn và có cuộc sống khấm khá bỗng dưng trở thành trắng tay. Bà Nguyễn Thị Ngần, thôn Vịnh Hoà, xã Xuân Thịnh buồn bã cho biết: “Bao nhiều tài sản tích cóp gần nửa đời người của chúng tôi đã bị cuốn trôi theo cơn bão số 12 rồi. Giờ chúng tôi cũng muốn làm lại nhưng chưa biết lấy gì làm tiền đề và phải bắt đầu từ đâu”.

Cũng theo bà Ngần, dù khó khăn thế nào đi nữa, nhưng với người dân vùng biển phải luôn mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn, mất mát này. “Hàng ngày chúng tôi khát vọng chinh phục biển để làm giàu như thế nào thì bây giờ chúng tôi lại phải mạnh mẽ vượt qua những mất mát này để tiếp tục cuộc sống mưu sinh. Bao năm nay, biển đã nuôi chúng tôi, chắc chắc thời gian tới biển sẽ lại cho cuộc sống và kinh tế của chúng tôi hồi phục trở lại sau mùa tôm cá mới”, bà Ngần hy vọng.


Gần 10 ngày sau bão, bãi biển vịnh Xuân Đài ngổn ngang

“Thua keo này gầy keo khác” là tâm lý chung của người dân vùng biển vịnh Xuân Đài để quyết tâm vượt qua khó khăn trước mắt, hy vọng những điều tốt đẹp hơn sẽ đến trong mùa tôm, cá tới. Trên các trục đường chính trong xã Xuân Thịnh và các thôn, sau khi bão đi qua, nhiều hộ dân đã chủ động mua khung sắt, lưới và khẩn trương làm lại hệ thống lồng bè đã hư hỏng và làm lồng bè mới để bắt tay vào vụ nuôi tôm, cá tiếp theo.

Tuy nhiên, để thực sự vượt qua khó khăn này, người dân rất mong muốn chính quyền và các ngành chức năng chung tay tháo gỡ như cho vay vốn, khoanh nợ đã vay ngân hàng trước đây và trợ giá về con giống. “Chúng tôi đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho ngư dân có vốn làm lại lồng, bè mới và mua con giống tiếp tục tái nuôi trồng thủy, hải sản, ổn định cuộc sống”, chị Trần Thị Thìn, thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh mong muốn.Phó Chủ tịch HĐND thị xã Sông Cầu Phan Trần Vạn Huy cho biết: Thiệt hại của người dân địa phương là rất lớn. Hiện nay chính quyền và các cấp, ngành của thị xã đang khẩn trương thống kê thiệt hại, đề xuất chính sách hỗ trợ người dân đối với chính quyền địa phương và cấp trên để tháo gỡ cho người dân. “Người dân thiệt hại rất nhiều, nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời thì không thể tái sản xuất, dẫn đến hệ lụy là thiếu đói vào mùa tới”, ông Huy nói.

Bài và ảnh: Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang