XÃ HỘI
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Số phận đặc biệt của những con tàu “lạ”

Kỳ 2: Chứng minh qua thực tế

08:48 | 09/11/2017
Sau nhiều năm “èo uột”, những chiếc tàu, xuồng vỏ nhựa dần có mặt trên biển phục vụ nhiệm vụ tuần tra gần bờ. Hầu hết các đơn vị tiên phong sử dụng vật liệu mới này, đều đánh giá rất tốt về tàu vỏ nhựa…

>> Kỳ 1: Hành trình nhọc nhằn

Chưa thấy gì “bất thường”

Đến nay, Công ty James Boat mới chỉ có khách hàng thân thuộc là các đơn vị quân đội: Công ty đã xuất xưởng được 25 chiếc xuồng cao tốc cho Bộ đội Biên phòng và 26 chiếc cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Hiện những chiếc xuồng này hoạt động rất hiệu quả trong công tác tuần tra, kiểm soát trên biển. Xuồng có thể chạy với vận tốc tối đa lên tới 100km/h. Điều đặc biệt là những chiếc xuồng này có khoang chứa dầu rất lớn - khoảng 2.000 lít. Với lượng dự trữ này, xuồng có thể chạy liền 30 tiếng trên biển mà không cần tiếp nhiên liệu…

Đại tá Trương Thế Tài, Trưởng phòng Tàu thuyền Bộ đội Biên phòng cho biết, qua hơn 1 năm sử dụng xuồng cao tốc vỏ nhựa cho thấy đây là loại chất liệu chịu va đập tốt, độ mài mòn thấp hơn so với kim loại và chắc chắn bền hơn nhiều lần so với tàu vỏ gỗ. Các xuồng hiện nay có thể hoạt động tốt trong điều kiện sóng gió cấp 4 - 5. Theo Đại tá Tài, các đơn vị đã sử dụng xuồng cho biết, xuồng đáp ứng tốt yêu cầu tuần tra và chưa thấy vấn đề gì bất thường về thân vỏ. Đại tá Tài cũng cho rằng, ý kiến cá nhân ông cho rằng với vật liệu thân vỏ như vậy thì có thể sản xuất những con tàu có độ dài dưới 50m.


Tàu cao tốc được nghiệm thu và chạy trên biển

Đại tá Trương Thế Tuân, Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cũng cho biết, thời gian sử dụng vừa qua chưa thấy các đơn vị phản ánh, phàn nàn gì về chất lượng của những chiếc xuồng cao tốc vỏ nhựa do James Boat cung cấp và hiện tại, các xuồng đều đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển.

Chúng tôi cũng đã liên lạc với Đại tá Trần Văn Thơ, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Vùng Cảnh sát biển 1 để hỏi về chất lượng của những chiếc xuồng cao tốc vỏ nhựa mà đơn vị này đang sử dụng. Đại tá Thơ cho biết, chất lượng xuồng tốt, đáp ứng được các yêu cầu tuần tra. Theo Đại tá Trần Văn Thơ, các trang thiết bị trên xuồng đều tốt. Riêng phần thân vỏ thì có ưu điểm là nhẹ, sửa chữa thay thế đơn giản hơn, chịu va đập tốt hơn các loại khác. Đại tá Thơ cho biết, những chiếc xuồng giao đợt đầu bị hà bám nhiều và bị nước biển xâm hại nhưng các đợt sau đã được điều chỉnh hoàn thiện hơn. Đại tá Thơ cho rằng, loại vật liệu này nếu đi trên sông thì sẽ rất tốt và hoàn toàn có thể sản xuất những con tàu lớn hơn.

Đại sứ Cộng hòa Croatia tại Việt Nam Kreso Glavac cũng đã rất quan tâm đến công nghệ đóng tàu vỏ nhựa tại Việt Nam. Ông cho biết, Croatia rất phát triển về ngành đóng tàu. Ông đã được nghe nói về công nghệ đóng tàu vỏ nhựa PPC. Khi đến Việt Nam, ông Kreso đã muốn “mục sở thị” và đã chạy thử nghiệm một chiếc xuồng cao tốc vỏ nhựa PCC trên vịnh Hạ Long. Ông Kreso cho biết rất hài lòng với chất lượng của chiếc xuồng do Việt Nam sản xuất.

Đơn hàng tăng dần

Đến thăm xưởng sản xuất của Công ty James Boat, chúng tôi thấy đơn vị này đang tiếp tục sản xuất rất nhiều tàu, xuồng dành cho các lực lượng biên phòng và cảnh sát biển. Công ty cũng đã nhận được đơn hàng của lực lượng phòng cháy chữa cháy Hà Nội.

Các thành viên của Công ty James Boat cho biết, họ đều khá bất ngờ trước đơn hàng của lực lượng phòng cháy, chữa cháy nhưng chính đơn hàng này khiến họ thấy tự tin hơn rất nhiều. Chất liệu nhựa PPC vốn khó được chấp nhận bởi nhiều người lo ngại nó là vật dễ cháy. Trên thực tế, độ bén cháy của nhựa PPC là gần 300 độ C. So với gỗ thì chắc chắn chất liệu này khó cháy hơn nhiều.

Được biết, các quy định đối với tàu vỏ nhựa hiện đã bắt đầu “mở” hơn. Công ty chuẩn bị tiến hành đóng thử nghiệm một tàu cá lớn. Tàu sẽ kết hợp với một ngư dân để chạy thử nghiệm. Đây là kỳ vọng bởi mong muốn của những thành viên sáng lập Công ty vẫn là đóng những chiếc tàu an toàn, có độ bền cao và giá thành thấp để phục vụ ngư dân, thay thế dần tàu vỏ gỗ…

Hoàng Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang