XÃ HỘI
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Bảo đảm 70% người lao động được phổ biến pháp luật

00:31 | 01/11/2017
Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, thực hiện Quyết định 705/QĐ - TTg ngày 25.5.2017 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2021, 70% người lao động trên địa bàn sẽ được phổ biến, giáo dục pháp luật. Theo đó, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội đã triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người sử dụng lao động, người lao động trong các loại hình doanh nghiệp (DN); TP Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các DN trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2021.

Mục tiêu của kế hoạch là đến năm 2021, 70% người lao động, 95% người sử dụng lao động tại các DN trên địa bàn TP sẽ được phổ biến, tuyên truyền pháp luật về lao động như quản lý nhà nước về lao động, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, tiền công, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, bảo hiểm thất nghiệp, tranh chấp lao động, quản lý lao động là người nước ngoài, cho thuê lại lao động, an toàn vệ sinh lao động… được quy định tại Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo kế hoạch của Hải Phòng, Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội là cơ quan chủ trì, phối hợp cùng Liên đoàn Lao động, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng, Liên minh HTX và DN thành phố… tổ chức thực hiện phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động. Hoạt động phổ biến, tuyên truyền pháp luật được triển khai dưới các hình thức tổ chức hội nghị tập huấn, phát hành sách, tờ rơi, tờ gấp; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về lao động…

Theo ghi nhận của UBND TP Hải Phòng, thời gian gần đây, mỗi năm, TP giải quyết từ 43.000 - 45.000 việc làm mới. Điều đáng ghi nhận, số việc làm được gia tăng nhưng số cuộc đình công, số người lao động tham gia các cuộc đình công đều giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, 9 tháng năm 2017, TP chỉ xảy ra 7 cuộc đình công với 1.910 người lao động tham gia, giảm 7 cuộc với 5.460 người lao động tham gia so với cùng kỳ.

Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam đánh giá, tình hình chấp hành pháp luật lao động tại một số DN còn chưa nghiêm, quan hệ lao động tại nhiều DN trên địa bàn còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp. Chính vì vậy thực hiện tốt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động là một trong số các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho DN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Đông Bắc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang