XÃ HỘI
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.

Tập trung khắc phục hậu quả, chủ động ứng phó với mưa lũ

01:25 | 13/10/2017
Tối 12.10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 81 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Phú Yên trở ra và các bộ, ngành liên quan.

Công điện nêu rõ, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thực hiện tốt một số nội dung. 

Đối với khu vực trên biển, ven bờ, các địa phương thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, sẵn sàng các biện pháp phòng tránh phù hợp. 

Thường xuyên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ liên lạc với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. 

Đối với khu vực đất liền, các địa phương kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đầy nước, đặc biệt là ở những địa phương đang chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ sau áp thấp nhiệt đới vừa qua. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

+ Theo báo cáo nhanh từ các địa phương, mưa lũ khiến 40 người chết; 22 người mất tích và 21 người bị thương. Có 217 nhà bị sập và 1.059 ngôi nhà bị hư hỏng, thiệt hại.

+ Tại Yên Bái, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã lập nhiều tổ công tác đến thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ tiền và gạo cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại thị xã Nghĩa Lộ. 

Tính đến 13 giờ ngày 12.10, mưa lũ tại Yên Bái đã khiến 6 người chết, 12 người mất tích, 7 người bị thương; hơn 1.200 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 60 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn; khoảng 3,2km đê kè bị sạt lở, tỉnh lộ 174 bị sạt lở nghiêm trọng với 40 điểm. Hiện nay, huyện Trạm Tấu vẫn đang bị cô lập hoàn toàn. Nhiều công trình công cộng, hoa màu bị thiệt hại ước tính trên 125 tỷ đồng.

+ Đến chiều 12.10, mặc dù mưa đã ngớt nhưng tình hình lũ lụt tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều khu vực dân cư vẫn đang chìm sâu trong nước lũ. Đặc biệt, nước trên một số sông vẫn đang lên, đe dọa đến sự an toàn của các tuyến đê. Nước trên sông Mã (Thanh Hóa) nước dâng lên rất nhanh, khiến nhiều nhánh sông vùng hạ lưu dâng theo. Nước sông Mã dâng cao đã khiến nhiều địa phương nằm dọc hai bên bờ sông bị ngập lụt. Người dân địa phương cùng lực lượng chức năng đang tích cực kè đường ngăn nước vào nhà. Đồng thời, khẩn trương dọn dẹp đồ đạc, vật nuôi để kịp thời ứng phó khi nước sông tràn vào.

Nhiều xã tại huyện Thạch Thành đang ngập chìm trong nước lũ. Nước sông Bưởi lên cao cũng đã khiến toàn bộ các xã như: Thành Kim, Thành Tiến, Thành An, Thành Thọ, Thành Mỹ… bị cô lập.

Vùng hạ du Nghệ An, nhiều nơi cũng đang bị ngập trắng. Dọc theo để Tả Lam qua địa bàn huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... các vùng phía ngoài đê nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã gây ngập lụt, nhiều xóm làng đã bị chia cắt, hàng trăm nhà dân nước ngập sâu... Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 9 xã thuộc các huyện Hưng Nguyên, Tân Kỳ đang bị cô lập với hơn 3.800 hộ dân bị ngập nước.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mực nước lũ trên sông Mã qua Thanh Hóa và sông Hoàng Long qua Ninh Bình có thể vượt giá trị lịch sử 30 - 40 năm trước. Tình trạng ngập lụt sâu diện rộng sẽ tiếp diễn hầu khắp Thanh Hóa.

 Tại miền Bắc, lũ sông Thao qua Yên Bái sẽ vượt báo động 3 là 1m. Tại sông Hồng, do chịu tác động xả lũ từ hồ Hòa Bình cộng với mưa lớn, mực nước có thể lên 10m, trên báo động 1 là 0,5m. Nguy cơ cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp ven sông thuộc tỉnh Yên Bái, Phú Thọ. Không chỉ đề phòng lũ vượt mức báo động, các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2 - 3.

N. Bình tổng hợp
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
09:54 29/08/2018
Dù khối lượng công việc rất lớn và gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự chủ động cùng nhiều biện pháp quyết liệt, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách, chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Để hướng tới mục tiêu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2018, BHXH tỉnh cần chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp tích cực.
Quay trở lại đầu trang