XÃ HỘI
Cập nhật 18:22 | 23/09/2018 (GMT+7)
.

Trao giải báo chí về công tác giảm nghèo

01:07 | 13/10/2017
Chiều 12.10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ nhất 2017. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến dự và trao thưởng cho các tác phẩm xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia nhấn mạnh, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, luôn được cả hệ thống chính trị, các ngành, cấp và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm và tập trung thực hiện.

“Trong suốt 30 năm đổi mới, phát triển và hội nhập, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trong đó có thành tích nổi bật về xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm mạnh từ trên 58% năm 1993 xuống còn khoảng 7% theo chuẩn đa chiều vào năm 2017 (nếu theo chuẩn cũ thì năm 2015 đã giảm còn khoảng 4,5%). Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong Mục tiêu Thiên niên kỷ chúng ta hoàn thành trước thời hạn, được Liên Hợp Quốc ghi nhận và cộng đồng quốc tế đánh giá cao, coi Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên toàn cầu”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Trên tinh thần đó, ngay từ đầu năm 2017, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chỉ đạo tổ chức Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, nhằm cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, tập thể, cá nhân tích cực tham gia, góp phần đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về nhiệm vụ quan trọng này. Ngay trong năm đầu tiên, 300 tác phẩm dự thi đã phản ánh khá đa dạng các lĩnh vực kinh tế - xã hội gắn với thực tiễn giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở cấp cơ sở. Nhiều mô hình giảm nghèo bền vững, những tấm gương điển hình vươn lên thoát nghèo đã được các tác giả tìm kiếm, phát hiện và đưa tin đến công chúng dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trong 24 tác giả có tác phẩm đạt giải, 2 tập thể có nhiều bài dự thi là Báo Hà Giang và Đài Tiếng nói Việt Nam. Nhiều tác phẩm gây ấn tượng như: Phát triển kinh tế tập thể - đưa nông dân vào sản xuất lớn (nhóm tác giả Trần Phước, Thảo Ly - Báo Vĩnh Long); Đột phá để giảm nghèo bền vững (tác giả Vân Khánh - Báo Lao động và Xã hội); Chính sách giảm nghèo: Vì sao vẫn như muối bỏ bể (nhóm tác giả Hoàng Thu Thùy, Thanh Phương, Giàng Seo Phùa, Thu Hà - Hệ Văn Hóa, Đời sống, Khoa giáo - Đài Tiếng nói Việt Nam); Mô hình giảm nghèo dựa vào cộng đồng theo hướng bền vững (nhóm tác giả Minh Huệ, Anh Tuấn - Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam); Đào tạo nghề lao động nông thôn: Cần câu để giảm nghèo (tác giả Anh Tuấn - Ban Ảnh, Thông tấn xã Việt Nam)…  

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang