XÃ HỘI
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.
Diễn đàn trẻ em 2017

Khi trẻ em gái được trao quyền

08:43 | 12/10/2017
Ngăn chặn sự phát triển của các trang web bạo lực, tình dục; trang bị thêm nhiều đèn chiếu sáng ở các khu vực dân cư; tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của trẻ về phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em… là những kiến nghị được các em học sinh đại diện cho hơn 23.000 học sinh của 26 trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội tại Diễn đàn “Trẻ em với vấn đề phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em” với thông điệp Khi trẻ em gái được trao quyền.

Ai cũng có ước mơ

Trong 5 năm tới (2017 - 2021) Plan International Việt Nam tập trung hoạt động tại khu vực miền núi, cao nguyên bao gồm Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum và các chương trình liên quan đến vấn đề đô thị tại Hà Nội với mục tiêu “Hai triệu trẻ em gái tại Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển”.

Bắt đầu từ năm 2012, ngày 11.10 được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận là ngày Quốc tế Trẻ em gái. Đây là nỗ lực rất lớn của Chính phủ Canada, Liên minh châu Âu, Tổ chức Plan International và một số tổ chức quốc tế khác nhằm mục tiêu cộng nhân các quyền của trẻ em gái và những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt trên khắp thế giới. Ngày Quốc tế Trẻ em gái trở thành sự kiện có tầm ảnh hưởng toàn cầu, là nền tảng cho các hoạt động tuyên truyền, vận động chính sách của nhiều cá nhân, mạng lưới và tổ chức trên thế giới nhằm đem lại cuộc sống an toàn và công bằng hơn cho trẻ em gái.

Năm nay với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và sự kiện trao quyền cho em gái” với thông điệp Khi em gái được trao quyền đã được Plan International Việt Nam phối hợp với UBND huyện Đông Anh, Hà Nội tổ chức. Bằng hình thức giả định nếu được trao quyền các em gái sẽ giải quyết những vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, an toàn trên mạng xã hội như thế nào. Các em đã không chỉ nói lên những điều các em muốn mà còn được quyết định những vấn đề của bản thân mình. Giám đốc quốc gia Tổ chức Plan International Việt Nam Sharon Kame cho rằng, trẻ em nói chung có quyền được sống an toàn trên mọi phương diện. Tất cả chúng ta đều mong đợi một thế giới mà ở đó trẻ em có một cuộc sống an toàn, có thể phát huy được tiềm năng của mình. Tôi cùng với lãnh đạo cơ quan, ban, ngành tin tưởng rằng khi các em được trao  quyền, chuẩn bị trở thành lãnh đạo, thì không phụ thuộc em đó là trai hay gái. Chính vì thế, cần thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện bình đẳng giới. Tôi rất may mắn khi được sinh ra trong một gia đình, mà ở đó tôi được khuyến khích học và muốn làm gì hãy sẵn sàng cho việc thực hiện ước mơ của mình, bà Sharon Kame nhấn mạnh. 

Nếu em là lãnh đạo

Diễn đàn trẻ em năm 2017 được Plan International Việt Nam và huyện Đông Anh phát động từ tháng 8.2017 với 23.000 học sinh của 26 trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện tham gia với ba chủ đề chính bao gồm: Phòng chống quấy rối, xâm hại và bạo lực; an toàn của em gái khi di chuyển ở nơi công cộng; an toàn của trẻ em trên môi trường mạng. Tại Diễn đàn đại diện học sinh các trường và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan cũng như huyện Đông Anh đã cùng nhau thảo luận các câu hỏi liên quan đến ba vấn đề nêu trên và cử đại diện là học sinh với tình huống giả định nếu em là lãnh đạo thì em sẽ giải quyết những câu hỏi trên như thế nào.

Một chuỗi các câu hỏi được các em đưa ra - đều là những vấn đề gần gũi với các em trong cuộc sống hàng ngày, từ việc bị quấy rối tình dục, nhận dạng các hành vi quấy rối tình dục đến việc tự bảo vệ mình khi tham gia vào mạng xã hội. Với tình huống giả định là đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, học sinh Trịnh Khánh Linh, Trường THCS Dương Nội đã đưa ra lời khuyên dành cho các bạn gái khi bị xâm hại, quấy rối tình dục là “Đừng im lặng hãy lên tiếng”, mạnh dạn chia sẻ câu chuyện của mình với người thân, thầy cô giáo; hay, em Lê Minh Hà, Trường THCS Nguyễn Huy Tưởng với tư cách là lãnh đạo UBND huyện Đông Anh, em sẽ giải quyết tình trạng việc giáo dục về kỹ năng tự vệ trên địa bàn huyện chưa được quan tâm thường xuyên như thế nào? Em Hà cho rằng, đây là một việc cần được chú trọng trong thời gian tới. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác truyền thông, mở rộng các hoạt động ngoại khóa… cần tổ chức nhiều hơn nữa các buổi nói chuyện chuyên đề để tất cả các em đều có cơ hội được chia sẻ và cùng giải quyết vấn đề của mình.  

Lắng nghe các em nói và để các em giải quyết những vấn đề của mình không chỉ có ý nghĩa với từng cá nhân các em, nhất là đối với em gái, mà còn có ý nghĩa đối với người lớn dù với tư cách là lãnh đạo, giáo viên, phụ huynh… Tổng phụ trách trường THCS Dương Nội Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ, cô học được rất nhiều điều từ việc tổ chức diễn đàn. Từ trước đến nay, những vấn đề về xâm hại tình dục, an toàn trong môi trường mạng đã được đề cập tới trong các giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, tuy nhiên mới chỉ là một chiều, học sinh chưa mạnh dạn nói được những vấn đề của mình, nên giáo viên không có cơ hội để chia sẻ, nắm bắt được tâm tư của học sinh.

Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
09:54 29/08/2018
Dù khối lượng công việc rất lớn và gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự chủ động cùng nhiều biện pháp quyết liệt, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách, chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Để hướng tới mục tiêu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2018, BHXH tỉnh cần chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp tích cực.
Quay trở lại đầu trang