XÃ HỘI
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

15 năm cùng Bố Trạch giảm nghèo

07:53 | 11/10/2017
15 năm “tuổi đời” là chừng ấy thời gian Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) gắn bó với công cuộc giảm nghèo của đồng bào huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Chung lưng, đấu cật với chính quyền và nhân dân địa phương, các cán bộ tín dụng đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 24% năm 2005 xuống còn 9,85% năm 2016 theo chuẩn mới và cơ bản không còn hộ đói, không còn hộ ở nhà tạm.

Nhớ ngày đầu “cõng vốn”

Nổi tiếng với Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bãi tắm Đá Nhảy, cửa khẩu Cà Roòng - Noọng Ma nhưng Bố Trạch vẫn còn nhiều nơi nghèo, nhất là ở các bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Còn nhớ, những ngày đầu “cõng vốn” lên bản của người A Rem, xã Tân Trạch, các cán bộ NHCSXH Bố Trạch vẫn không khỏi “rùng mình”. Bản nằm lọt thỏm trong dãy Trường Sơn hùng vĩ, giữa lòng Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng. Trước đây, đường vào A Rem rất khó khăn, chỉ cách động Phong Nha khoảng 39km nhưng ô tô cũng phải “bò” mất nửa ngày. Và “dù ngày ấy nhiều lần đi về tay trắng, song cán bộ tín dụng không ngừng phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bà con đổi mới nếp nghĩ, cách làm, vay vốn sản xuất” - một cán bộ tín dụng của NHCSXH Bố Trạch nhớ lại.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch Nguyễn Chí Sỹ kể rằng, ngày đó, cán bộ tín dụng thường xuyên theo sát người dân để “cầm tay chỉ việc”, nói cho dân hiểu và làm theo. Sau 15 năm, số hộ của bản đã tăng gần gấp đôi, lên 97 hộ, trong đó có 62 hộ đã và đang vay vốn từ NHCSXH để phát triển chăn nuôi và 20 hộ vay vốn làm nhà ở. Những nỗ lực của cán bộ NHCSXH và Đảng ủy, chính quyền xã đã làm A Rem thay đổi một trời một vực. Người A Rem bây giờ đã có nhà mái tôn, mái ngói đỏ tươi; có công trình vệ sinh sạch sẽ; con em trong bản được đi học; thanh niên biết sử dụng vốn vay để chăn nuôi và trồng rừng hiệu quả… Điển hình như gia đình anh Đinh Cất, từ chỗ là hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, đã thoát nghèo nhờ 35 triệu đồng vốn ưu đãi từ hai chương trình của NHCSXH. Hộ ông Đinh Pin cũng vậy, từ 4,5 triệu đồng chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn để chăn nuôi năm 2004, đến nay, ông đã có một gia tài đáng nể: Đàn dê, bò hơn 20 con, trị giá mấy trăm triệu đồng. Hay hộ ông Đinh Trặp vay 4,5 triệu đồng chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn để chăn nuôi bò, lợn, nay đã thoát nghèo, trở thành hộ khá của bản, đã dựng được nhà, mua được tivi.


Vốn chính sách đã giúp gia đình bà Lê Thị Hoàn, thôn 8 ngọn Rào, xã Xuân Trạch có nhà kiên cố

Cũng từng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn ở xã Tân Trạch, ông Đinh Rầu tâm sự, lúc mới về định cư ở bản A Rem, ông chỉ biết đi săn chim, bẫy thú để đắp đổi qua ngày. Được các cấp chính quyền quan tâm giúp đỡ cùng với 5 triệu đồng vốn Chương trình Cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, ông Rầu đã biết trồng trọt, chăn nuôi để cải thiện cuộc sống. “Hiện, gia đình tôi có trong tay đàn bò, lợn, ngỗng vài chục con, trị giá cũng cả trăm triệu đồng” - ông Rầu khoe.

Giúp dân an cư và thoát nghèo

 Từ 15 chương trình tín dụng đang triển khai, NHCSXH huyện Bố Trạch đã giúp trên 79.537 lượt hộ gia đình được vay vốn, tạo việc làm cho 30 nghìn lao động, gần 11 nghìn HSSV có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng trung học chuyên nghiệp; hơn 12.600 lượt hộ gia đình vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… Tổng dư nợ các chương trình hiện đạt 431.341 tỷ đồng, tăng 399.719 tỷ đồng so với năm 2000; nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm tỷ lệ 0,15%/ tổng dư nợ.

Không chỉ tiếp sức ở những vùng sâu, vùng xa mà đồng vốn chính sách còn hỗ trợ nhu cầu thiết thực, cấp bách của người dân trong những lúc gặp thiên tai để thắp lên khát vọng vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, trong năm địa phương chịu ảnh hưởng của bão, sự cố môi trường biển đã làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi, NHCSXH đã kịp thời thực hiện các biện pháp xử lý nợ rủi ro và tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho người dân khắc phục và ổn định sản xuất.

Bà Lê Thị Hoàn, thôn 8 ngọn Rào, xã Xuân Trạch, chỉ vào cháu gái đang chạy vào sân và nói: “Nó đó. Năm 2013, lụt dâng hơn 3 mét, cả nhà trèo lên nóc chờ cứu hộ, trong một tích tắc, nước xiết cuốn luôn con bé, may mà mắc vào cái cột nhà nên cứu được”. Ngay sau đó, gia đình bà Hoàn đã được NHCSXH cho vay 15 triệu đồng từ vốn xây nhà chống lũ để yên tâm an cư, lập nghiệp”.

Hay như sự cố môi trường biển miền Trung năm 2016, NHCSXH đã chủ động phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh cho vay giải quyết việc làm giúp người dân mua sắm ngư lưới cụ vươn khơi, bám biển.

Tới thăm gia đình anh Hồ Sỹ Lương ở thôn Thượng Đức, xã Xuân Trạch khi anh đang kiểm tra lại các vằng lưới chuẩn bị cho chuyến biển muộn. Một đời bám biển, dù nay biển không còn mang lại cuộc sống khấm khá như trước, nhưng hai vợ chồng anh vẫn chẳng thể rời bỏ. Chị Trần Thị Tám - vợ anh Lương cho biết, cũng như bao cặp vợ chồng ở làng chài này, mỗi sớm mai chị vẫn chờ chồng đi biển về để mang cá, mang tôm ra chợ bán. Số tiền 110 triệu đồng được đền bù từ sự cố môi trường biển cùng với số tiền 30 triệu đồng vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH, gia đình chị đầu tư thêm ngư lưới cụ, cải tạo con thuyền để vươn khơi, ổn định cuộc sống.

Nhìn lại công cuộc giảm nghèo 15 năm qua, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Trần Quang Vũ khẳng định, NHCSXH đã cùng với huyện thực hiện chủ trương giảm nghèo, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống cho người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số. Sự nỗ lực của các cán bộ tín dụng NHCSXH đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bố Trạch giảm từ 24% năm 2005 xuống còn 9,85% năm 2016 theo chuẩn mới và cơ bản không còn hộ đói, không còn hộ ở nhà tạm. Cũng nhờ đó, an ninh được bảo đảm, trật tự xã hội ổn định, đồng bào tin tưởng vào Đảng, chính quyền.

Nguyễn Tuấn Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang