XÃ HỘI
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Không chủ quan trong ứng phó với áp thấp nhiệt đới

23:09 | 09/10/2017
Để chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới gần bờ có khả năng mạnh lên thành bão, chiều 9.10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới đang cách bờ biển Quảng Bình khoảng 350km, có khả năng mạnh lên thành bão. Dự kiến 1 giờ đến 7 giờ sáng 10.10, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ vào Bắc Trung Bộ và gây mưa lớn trên diện rộng. Từ chiều tối và đêm 9.10, lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ lên nhanh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Về hồ chứa, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, các hồ chứa nhỏ ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh hầu hết đạt trên 80% dung tích thiết kế; các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đạt trung bình 60 - 80% dung tích thiết kế.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến ngày 9.10, Biên phòng tuyến biển đã phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 70.077 tàu/230.513 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên có 4 tàu với 24 lao động hiện nay chưa liên lạc được.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN - PTNT, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Hoàng Văn Thắng yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan trong đối phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ. Thứ nhất, khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã chịu những đợt mưa dài; các hồ chứa hiện đã tương đối đầy nước, vì vậy các tỉnh, thành phố phải rất chú ý, có các giải pháp bảo đảm an toàn hồ chứa, ứng phó với lũ, lũ quét. Thứ hai, cần khẩn trương liên lạc, kêu gọi tàu thuyền vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Các lực lượng phải sẵn sàng các phương án cứu hộ cứu nạn khi cần.

Trong ứng phó với áp thấp nhiệt đới, đáng lo nhất là thời gian ảnh hưởng vào ban đêm, vì vậy, cần chủ động chằng chống nhà cửa, di dân và đặc biệt lưu ý khu vực nuôi trồng thủy sản. Cơ quan dự báo, thông tin truyền thông cần bám sát, kịp thời cập nhật thông tin, chủ động thông báo cho người dân, chính quyền chủ động trong ứng phó.

Theo VOV
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang