XÃ HỘI
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Quản lý thức ăn đường phố

Cần giải pháp đồng bộ

08:41 | 09/10/2017
Thói quen sử dụng các loại thức ăn đường phố ngày càng phổ biến, bởi ưu thế tiện lợi, giá thành rẻ. Tuy nhiên, các loại thức ăn này tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh liên quan rất cao... Do đó, việc quản lý thức ăn đường phố cần tiếp tục được đẩy mạnh và chặt chẽ hơn.

Nâng cao vai trò quản lý

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Hà Nội là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai thí điểm quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố từ năm 1998 tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa) và tuyến phố Núi Trúc (quận Ba Đình). Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng ra 30 tuyến phố văn minh và mô hình cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn. Qua đánh giá cho thấy, công tác quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống đã có nhiều chuyển biến tích cực với 99% cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, 80% cơ sở đạt điều kiện về cơ sở vật chất và đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm; nhận thức vai trò quản lý, kiểm soát của chính quyền cơ sở được nâng lên.

Hiện nay, TP Hà Nội có khoảng 26.609 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó đa số là cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thức ăn chín, 5.218 cơ sở thức ăn đường phố. Hàng năm, các đoàn kiểm tra giám sát trung bình 110.000 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, số cơ sở đạt tiêu chí an toàn thực phẩm trên 80%. Các tiêu chí an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống tại các phường, thị trấn từng bước được cải thiện, tăng từ 78,9% năm 2013 lên trên 85% năm 2016. Mô hình cải thiện dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố đã thu được kết quả trên nhiều phương diện như cải thiện điều kiện vệ sinh cơ sở, ý thức chấp hành các quy định của chủ cơ sở, sự tham gia quản lý, giám sát và kiểm soát của chính quyền địa phương.

Còn nhiều khó khăn

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc quản lý an toàn thực phẩm thức ăn đường phố hiện còn khó khăn do số cơ sở lớn, luôn biến động, đặc biệt khu vực ven đô, khu có đông người lao động thuê trọ, khu có nhiều công trình xây dựng dở dang... Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, những nơi này có nhiều quán ăn bình dân không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Cơ sở vật chất dịch vụ ăn uống, chật hẹp; vệ sinh mặt nền chưa gọn sạch; trang thiết bị dụng cụ chưa thay thế kịp thời, lấn chiếm vỉa hè; cơ sở ăn uống tại các chợ cóc, chợ tạm thực hành vệ sinh không bảo đảm... Thêm vào đó, đa phần trong số đó đều mở sau giờ hành chính, khi đó các cơ quan quản lý đều hết giờ làm việc nên khó theo dõi được các quán ăn này. Tuy nhiên, khó khăn nhất trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố chính là ý thức kém của người kinh doanh và người tiêu dùng còn dễ dãi, đơn giản trong lựa chọn cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố… Mặt khác, một số chính quyền địa phương chưa quan tâm thường xuyên, còn nể nang trong quản lý, xử phạt vi phạm chưa nghiêm.

Để kiểm soát thức ăn đường phố, bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe cho cộng đồng, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 30/2012/TT-BYT. Trong đó, quy định các điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Tuy nhiên, để quản lý thức ăn đường phố không phải là việc một sớm, một chiều mà phải thực hiện thường xuyên, liên tục với sự tham gia đồng bộ của các ngành chức năng và cả người dân. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng tổ chức tập huấn kiến thức vệ sinh thực phẩm sâu rộng đến đông đảo quần chúng nhân dân, để người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng nâng cao ý thức trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường phối hợp với các địa phương, ban, ngành kiểm tra, kiểm soát tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn; có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm…

Bên cạnh các giải pháp của ngành chức năng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Lâm Quốc Hùng cho rằng, việc quan trọng hơn cả là ý thức tự giác, trách nhiệm đối với cộng đồng của mỗi người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cần được nâng cao. Cùng với đó, người tiêu dùng cũng cần tự trang bị những kiến thức an toàn thực phẩm, tẩy chay những quán ăn đường phố không bảo đảm điều kiện; đồng thời, thông báo cho cơ quan quản lý phát hiện và xử lý kịp thời các quán ăn đường phố không tuân thủ và bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang