XÃ HỘI
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Chủ động thích ứng với già hóa dân số

08:50 | 07/10/2017
Với hơn 10 triệu người cao tuổi hiện nay và dự báo tăng lên gần 30 triệu người vào năm 2050, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia “siêu già”. Điều tạo ra những thách thức lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Báo động tình trạng già hóa dân số

Theo Báo cáo của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ), Bộ Y tế, mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người trên 60 tuổi, tức trung bình cứ 1 giây có 2 người bước vào tuổi lục tuần. Số người cao tuổi dự báo sẽ tăng từ 900 triệu người lên 2 tỷ người vào năm 2050.

Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới với khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, tương đương khoảng 11% dân số; trong đó số người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011.


Người cao tuổi đang được quan tâm chăm sóc sức khỏe

Người cao tuổi Việt Nam chủ yếu sống ở nông thôn, sống cùng con cháu, đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, đa số người cao tuổi hiện nay không có tích lũy vật chất. Bên cạnh đó, nhiều người phải đối diện với gánh nặng “bệnh tật kép” và thường mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp... đối diện với nguy cơ tàn phế do quá trình lão hóa và chi phí điều trị lớn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, có tới hơn 67% người cao tuổi sống trong tình trạng sức khỏe yếu, rất yếu. Đa số người cao tuổi gặp khó khăn về vật chất. Trong khi đó, hệ thống an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu; chưa có hệ thống chăm sóc dài hạn; chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho người cao tuổi.

Khuyến khích người cao tuổi tham gia sinh hoạt cộng đồng

 Các thông điệp của tháng hành động vì người cao tuổi

- Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

- Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

- Hãy quan tâm, chăm sóc người cao tuổi để trở thành người con, người cháu hiếu thảo.

- Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi để họ có cuộc sống vui tươi, hạnh phúc.

- Người cao tuổi cần vận động vừa sức, sinh hoạt điều độ để có sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

- Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1.10.1990 - 1.10.2017) Liên Hợp Quốc đã thông báo chủ đề: Bước vào tương lai: Khai thác tài năng, huy động sự đóng góp và tham gia của người cao tuổi trong xã hội;  Tổng cục DS - KHHGĐ đưa ra chủ đề: Chủ động với thích ứng già hóa dân số, kêu gọi bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương và các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyên nhằm nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe (CSSK) người cao tuổi. Nâng cao sức khỏe của người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự CSSK và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ CSSK ban đầu của người cao tuổi. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của người cao tuổi với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp. Đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu CSSK dài hạn của người cao tuổi tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở CSSK tập trung.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên; đoàn thể các cấp; những người có uy tín trong cộng đồng về thách thức của quá trình già hòa dân số đối với việc CSSK và phát huy người cao tuổi nhằm xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, kế hoạch và đầu tư kinh phí cho các nội dung thích ứng với già hóa dân số; xây dựng môi trường y tế thân thiện với người cao tuổi.

Để thay đổi nhận thức cộng đồng về người cao tuổi không phải là gánh nặng mà một nguồn lực của gia đình và xã hội, cần giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền, nhu cầu CSSK của người cao tuổi, xóa bỏ định kiến về CSSK người cao tuổi trong các cơ sở dưỡng lão; giáo dục cộng đồng về trách nhiệm quan tâm giúp đỡ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; đề cao nghĩa vụ, trách nhiệm phụng dưỡng người già. Thực hiện hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho người cao tuổi.

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang