XÃ HỘI
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm

22:01 | 05/10/2017
Lồng ghép giới vào các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững, là chủ đề Hội thảo do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức sáng 5.10.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, mục tiêu của Hội thảo là rà soát tình hình thực hiện lồng ghép giới vào các chính sách lao động và việc làm trong ASEAN; đồng thời chỉ ra các thách thức và khó khăn trong quá trình thực hiện; nâng cao kiến thức cho các đại biểu về hướng dẫn liên quan tới lồng ghép giới; thảo luận để xây dựng danh mục đánh giá nhằm xác định việc thực hiện lồng ghép giới vào lao động và việc làm của các quốc gia thành viên.


Các đại biểu dự Hội thảo 

Theo đó, lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện các cam kết quốc tế và ưu tiên của các nước thành viên ASEAN. Các ưu tiên của ASEAN về việc làm bền vững và bình đẳng giới đã được thể hiện cụ thể trong Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, Tuyên bố về Phát triển kỹ năng và nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững, Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường Phúc lợi xã hội và phát triển cho phụ nữ và trẻ em, cũng như thông qua Kế hoạch công tác thuộc kênh Lao động và kênh Phụ nữ giai đoạn 2016 - 2020…

Tại Việt Nam, việc lồng ghép bình đẳng giới trong luật pháp là yêu cầu bắt buộc được quy định trong Luật Bình đẳng giới. Theo đó, việc lồng ghép bình đẳng giới đã được thực hiện trong quá trình xây dựng và sửa đổi Bộ Luật Lao động, Luật Việc làm, Luật An toàn lao động và Luật Bảo hiểm xã hội. Nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và thực hiện các trụ cột của việc làm bền vững đã được diễn ra thông qua các hội nghị, hội thảo trong nước và khu vực với sự tham gia tích cực của các nước thành viên ASEAN. Các hội thảo này đã đưa ra những khuyến nghị về việc tăng cường hơn nữa các giải pháp nhằm thúc đẩy lồng ghép giới vào các chính sách và pháp luật lao động.

Tin và ảnh: Thái Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang