XÃ HỘI
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho 240 hộ lý, điều dưỡng

16:33 | 02/10/2017
Sáng 2-10 tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và xã hội) đã tổ chức Hội thảo công bố Chương trình tuyển dụng và đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản lần thứ 6.

Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin, Truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin về Chương trình

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sau 5 khóa tuyển dụng ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản, đến nay đã có tổng cộng 960 ứng viên là điều dưỡng và hộ lý được đào tạo chứng chỉ tiếng Nhật (N3). Trong số đó đã có 673 ứng viên của các khóa 1,2,3,4 sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản. Các ứng viên khóa 5 đang trong quá trình đòa tạo tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam. Dự kiến khóa 5 sẽ kết thúc vào tháng 12.2017.

Theo chỉ tiêu tuyển dụng lần thứ 6 (bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 2.10 đến hết 22.10.2017), Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tuyển dụng 240 ứng viên để đào tạo tiếng Nhật trước khi đưa sang Nhật Bản làm việc. Theo đó, các ứng viên tham gia ứng tuyển phải đạt trình độ từ cao đẳng các nghề điều dưỡng và điều dưỡng đa khoa trở lên. Riêng với nghề điều dưỡng, ứng viên phải có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo qui định của Luật Khám chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng). Sau khi trúng tuyển, các ứng viên phải tham gia đầy đủ khóa học tập trung 12 tháng tại Việt Nam, thi đạt chứng chỉ N3, sau đó sẽ được đưa sang Nhật Bản học tập và làm việc.


Toàn cảnh Hội thảo

Trong quá trình học và làm tại Nhật Bản (thời hạn 3-5 năm) nếu thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản sẽ được làm việc lâu dài tại Nhật, với mức lương cho điều dưỡng là 30-34 triệu đồng/tháng còn hộ lý là 34-40 triệu đồng/tháng

Điều đặc biệt, tất cả các chi phí ăn ở, học phí của ứng viên tham gia chương trình này đều miễn phí do chính phủ Việt Nam và Nhật Bản tài trợ, học viên chỉ mất tiền làm hộ chiếu và khám sức khỏe. Ngoài ra ứng viên còn được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí là 8USD/tháng. Đồng thời đây cũng là chương trình duy nhất về tuyển dụng ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật mà phía Nhật Bản giao Cục Quản lý lao động ngoài nước thực hiện.

Các chương trình đưa ứng viên hộ lý, điều dưỡng sang Nhật thông qua doanh nghiệp đến thời điểm này đều không chính thức và không được hưởng các quyền lợi mà Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang