XÃ HỘI
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Cà phê sáng

Phát ngôn và ứng xử!

08:17 | 02/10/2017
Cuộc sống hàng ngày với đủ chuyện vui - buồn, nhưng có chuyện dư luận đang bàn luận nhiều là phát ngôn và cách ứng xử của “công bộc” hiện nay. Thôi thì khen chê đủ cả. Người dân khen Bí thư quận 1, TP Hồ Chí Minh có thư xin lỗi người dân U Minh, tỉnh Cà Mau về phát ngôn của Phó Chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải. Lại càng tấm tắc khen Bí thư Thành ủy Vũng Tàu khi cúi đầu trước dân để xin lỗi bởi hành xử không đúng của cấp dưới… Xúc động hơn là chuyện học sinh của trường chuyên ở TP Hồ Chí Minh cúi đầu chào bác bảo vệ. Mới hay vẫn còn nhiều nét đẹp trong ứng xử giữa con người với con người.

Còn chê? Là việc một Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ kiên quyết không xin lỗi ai, cho dù chính cơ quan chủ quản phải xin lỗi về phát ngôn không chuẩn của ông. Không biết lý do gì mà lại khó khăn khi nói lời xin lỗi đến thế, dù người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ đã phải nói thẳng: Nếu không xin lỗi thì cơ quan sẽ có bước xử lý tiếp theo! Dư luận càng “ngẫm ngợi” hơn về “họa vô đơn chí” của Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường bị mất laptop và 385 triệu đồng ở khách sạn. Cho dù ông thanh minh đây là tiền riêng để giải quyết việc nhà ở TP Hồ Chí Minh nhưng dư luận vẫn cứ “lấn cấn”, “băn khoăn”. Và việc Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu ông và đoàn thanh tra về Hà Nội giải trình cũng là cách ứng xử hợp lý.

Còn nhiều chuyện khác, nhưng có thể thấy, vấn đề là cách nhìn việc, nhìn người thế nào? Ai hay từ chuyện Phó Cục trưởng mất tiền mới “lộ” ra chuyện bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định. Vậy nên, việc quản lý cán bộ ở các bộ, ngành, các cục, vụ cần phải rà soát lại. Liệu có còn tình trạng cán bộ chưa đủ “chuẩn” nhưng vẫn đề bạt như trường hợp của Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Quang?

Mới hay, trong phát ngôn, ứng xử còn nhiều việc phải bàn. Cái “phông” văn hóa của đội ngũ cán bộ ở mọi cấp, mọi nơi càng không thể xem nhẹ. Dân trí ngày càng cao, buộc “quan trí” càng phải “nâng tầm”. Nói với người dân thế nào, ứng xử với dân ra sao cho “tâm phục, khẩu phục”. Cán bộ mọi cấp, mọi ngành không phải muốn nói, muốn “phán” thế nào cũng được.

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cúi đầu xin lỗi người dân, Bí thư quận 1 gửi thư xin lỗi người dân U Minh đâu có làm mất, làm giảm uy quyền mà ngược lại càng cao đẹp hơn. Các cụ xưa dạy “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” cũng là vì thế!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang