XÃ HỘI
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Bệnh viện Đa khoa TP Phủ Lý, Hà Nam

Dở dang, lãng phí

08:40 | 26/09/2017
Nhiều năm nay, dự án Bệnh viên Đa khoa TP Phủ Lý, Hà Nam vẫn dang dở, các hạng mục gần hoàn thiện để hoang, gây lãng phí.

Xây rồi... mới thấy không phù hợp

Ngày 30.12.2014, UBND tỉnh Hà Nam ra Quyết định số 1692/QĐ-UBND về việc sáp nhập Bệnh viện Đa khoa TP Phủ Lý vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực thuộc Sở Y tế.
Ngày 8.9.2016, UBND tỉnh Hà Nam ra Quyết định số 1359/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện Sản - Nhi trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh với Khoa Phụ sản, Khoa Nhi thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh viện Sản - Nhi là bệnh viện chuyên khoa hạng II, với quy mô 250 giường bệnh. Hiện tại, bệnh viện vẫn phải nhờ cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nguồn: Sở Y tế Hà Nam

Công trình Bệnh viện Đa khoa TP Phủ Lý, Hà Nam đã nằm im lìm hơn 8 năm nay kể từ khi khởi công xây dựng. Cả khuôn viên rộng hơn 2ha hoang hóa, cỏ mọc um tùm, trơ giữa mưa, nắng. Nền nhà bắt đầu bong tróc, tường, mái của tòa nhà nhiều chỗ bị rạn nứt, hoen ố... Chứng kiến cảnh này, nhiều người không khỏi xót xa: “Bệnh viện xây dựng mấy chục tỷ đồng, đến bây giờ không đưa vào sử dụng là quá lãng phí”, ông Phạm Văn Mạnh, phường Lam Hạ cho biết. Ông Nguyễn Văn Tâm, cũng ở phường Lam Hạ cho biết thêm: “Nhân dân ở phường Lam Hạ mong muốn, bệnh viện xây xong phải đưa vào sử dụng ngay. Nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng không biết lý do vì sao”.

Năm 2008, UBND tỉnh Hà Nam đã phê duyệt dự án xây mới Bệnh viện Đa khoa TP Phủ Lý cơ sở 2 với tổng dự toán ban đầu là 97 tỷ đồng. Bệnh viện có quy mô 300 giường bệnh, khu xử lý nước thải và khu xử lý chất thải rắn. Đầu năm 2009, dự án được giải phóng mặt bằng, triển khai thi công. Nhưng đến cuối năm 2010, tỉnh Hà Nam quyết định dừng thi công. Theo báo cáo của Sở Tài chính Hà Nam, Bệnh viện Đa khoa TP Phủ Lý có diện tích 2,54ha, gồm 7 dãy nhà và các vật kiến trúc khác, tổng giá trị tài sản hình thành sau đầu tư là 50 tỷ 554 triệu đồng, trong đó có hai dãy nhà 2 tầng và một dãy nhà 3 tầng. Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam Văn Tất Phẩm cho biết: “Dự án không tiếp tục được vì nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dừng. Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng có bước phát triển, quy mô giường bệnh tăng, trong khi người dân luôn muốn được khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nguồn vốn hoàn thiện công trình cũng không đủ”.

Dự án xây dựng bệnh viện bị bỏ hoang Ảnh: Thái Yến

Mục đích của dự án là để giảm bớt tình trạng quá tải ở bệnh viện, nhưng khi đã xây dựng nhiều hạng mục mới thấy không còn phù hợp - là điều khó hiểu.

Có sửa được sai?

Lý do tỉnh Hà Nam đưa ra khi nhận thấy việc đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa TP Phủ Lý không còn phù hợp nữa là tỉnh có quy mô dân số ít, trong khi trên địa bàn TP Phủ Lý đã có Bệnh viên Đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng I, với quy mô hơn 600 giường bệnh; do nguồn ngân sách của tỉnh gặp khó khăn nên không thể hoàn thiện dự án... Đây cũng chính là một trong những lý do mà tỉnh đã ban hành Quyết định sáp nhập Bệnh viện Đa khoa TP Phủ Lý vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Tháng 11.2014, tỉnh Hà Nam cũng ra quyết định bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất dở dang của Bệnh viện Đa khoa TP Phủ Lý cho Bệnh viện Bạch Mai, theo Đề án xây dựng thêm 5 bệnh viện vệ tinh, nhằm giảm tải bệnh viện tuyến cuối đã được Chính phủ đồng ý phê duyệt. Tuy nhiên, tính từ lúc bàn giao cho đến nay, dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”, các hạng mục công trình dần xuống cấp. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam Trần Viết Huệ cho biết: Đầu năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai lại bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất Bệnh viện Đa khoa TP Phủ Lý cho tỉnh Hà Nam. Bởi tỉnh đã thành lập Bệnh viện Sản - Nhi trên cơ sở tách Khoa Sản - Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chúng tôi dùng cơ sở vật chất này cho Bệnh viện Sản - Nhi. Khi nào có thêm nguồn vốn sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện.

Việc đầu tư hàng chục tỷ đồng ngân sách vào một dự án “lỡ làng”, bỏ hoang nhiều năm khiến dư luận không khỏi bức xúc. Câu hỏi đặt ra, ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc tham mưu, xây dựng dự án? Bởi lẽ, để thiết kế xây dựng một bệnh viện có trị giá hàng chục tỷ đồng thì phải có một quá trình khảo sát của rất nhiều ban, ngành và một công trình phúc lợi xã hội như bệnh viện cần có thời gian hoạt động từ hàng chục cho đến hàng trăm năm, chứ không phải chuyện qua loa, làm theo cảm hứng nhất thời. Thích thì làm, không thích thì thôi.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang