XÃ HỘI
Cập nhật 14:37 | 16/07/2018 (GMT+7)
.

Bác sĩ có “được” mắc sai lầm?

08:40 | 26/09/2017
Bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chia sẻ câu chuyện rất đau lòng trong ngành y: Một bác sĩ từng tự kết liễu đời mình vì không chịu nổi áp lực của dư luận. Thông qua câu chuyện, bác sĩ Phúc mong muốn không còn những điều đáng tiếc tương tự.

Tai biến y khoa và câu chuyện buồn của một bác sĩ

Đây là câu chuyện ám ảnh bác sĩ  Trần Văn Phúc suốt những năm qua. Khi ấy, anh đang thực tập ở Bệnh viện Mắt Trung ương. Khi đến đây, anh đã rất ấn tượng và yêu quý  bác sĩ Nguyễn Duy Minh bởi tính cách hiền lành, khiêm tốn lại nổi tiếng là có chuyên môn giỏi. Anh thường gọi bác sĩ Minh là “thầy” vì ông trực tiếp hướng dẫn cho các sinh viên thực tập như anh.

Sự cố xảy ra vào sáng ngày 16.7.1996. Bác sĩ Minh thực hiện thủ thuật tiêm thuốc gentamycin và hydrocortison vào khoang cạnh nhãn cầu 2 mắt cho bệnh nhân Nguyễn Tiến Khê. Đây là loại thuốc mà các bác sĩ vẫn dùng để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tương tự như bệnh nhân Khê. Tuy nhiên, thật không ngờ, chỉ vài tiếng sau đó, bệnh nhân kêu đau nhức mắt trái, rồi không nhìn thấy gì, các bác sĩ đã phải mổ cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân phải trải qua những ngày tồi tệ. Và tất nhiên, gia đình bệnh nhân đã yêu cầu phải đuổi việc bác sĩ Minh, và phải bồi thường 30 triệu đồng.

Kể về câu chuyện này, bác sĩ Trần Văn Phúc vẫn không giấu được sự đau xót. Anh nhớ: “Thời điểm ấy, một bữa ăn của tôi ở Trường đại học Y Hà Nội là 750 đồng, sinh viên khá giả ăn nhiều gấp đôi là 1.500 đồng. Chỉ cần 10 triệu đồng là có thể mua được một căn hộ 2 tầng, ở khu Giảng Võ rồi…”.

Bác sĩ Phúc vẫn không thể quên được những ngày nặng nề sau đó. Mỗi sáng đến khoa, anh lại thấy bác sĩ Minh ngồi lặng lẽ nhìn những chồng bệnh án và cả tập báo nói về vụ tai biến liên quan đến ông…

Khi đó cũng là thời điểm bác sĩ Minh vừa nhận visa chuẩn bị đi tu nghiệp tại Pháp. Nhưng áp lực từ dư luận và gia đình bệnh nhân đã khiến Bệnh viện Mắt Trung ương lúc ấy phải tạm đình chỉ công tác của bác sĩ Minh, đình chỉ luôn chuyện du học…

Kể đến đây, bác sĩ Phúc lặng người đi, anh nghẹn ngào: “Đến tối ngày 25.11.1996, Bệnh viện Mắt Trung ương nhận được cuộc điện thoại từ gia đình thầy Minh. Thầy đã tự vẫn tại nhà riêng. Lúc thầy tôi ra đi, vợ thầy còn rất trẻ và đang mang thai…”.

Nghiêm túc kiểm điểm nhưng đừng “tiêu diệt” cá nhân

Nói về sự cố y khoa, bác sĩ Trần Văn Phúc cho biết, không có bác sĩ nào lại cố tình tạo ra các sự cố vì bất cứ tai biến nào của bệnh nhân cũng khiến cho những người làm nghề dằn vặt. Hơn nữa, trong giới y khoa, nếu để xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng nặng nề đến danh dự. Vì thế, họ luôn cố gắng làm hết khả năng của mình… nhưng trên thực tế, các tai biến y khoa vẫn xảy ra.

Bác sĩ Phúc cho biết, trong ngành y, khi có bất cứ tai biến nào xảy ra, điều cần thiết đầu tiên là xem xét lại xem nguyên nhân vì sao. Tuy nhiên, thông thường, gia đình bệnh nhân sẽ bức xúc và có xu hướng “làm to chuyện”. Bác sĩ Phúc cho rằng, việc bức xúc đó nhằm tìm ra nguyên nhân và giải pháp khác với việc hướng đến “tiêu diệt” cá nhân cán bộ y tế.

Để tránh các sự cố y khoa có thể sẽ dẫn đến việc các bác sĩ “đành” phải “phòng thủ” bằng nhiều cách. Có thể, có những xét nghiệm không thực sự cần thiết nhưng vẫn phải quyết định cho bệnh nhân xét nghiệm đủ để hội chẩn cho an toàn - trong khi đó, có những lúc bác sĩ phải chạy đua với thời gian để giữ tính mạng cho bệnh nhân. Bác sĩ Phúc cũng cho biết, nhiều trường hợp, các bác sĩ buộc phải có phương án điều trị mang tính đột phá. Nếu không, bệnh nhân sẽ tử vong nhưng việc “đột phá” cũng có những rủi ro nhất định. Và bác sĩ có thể “chùn tay” khi nghĩ đến những điều mà đồng nghiệp mình trước đó đã phải chịu.

Đối với thái độ của xã hội đối với một số hành vi ứng xử, tác phong của ngành y, bác sĩ Trần Văn Phúc cho rằng đúng là có những cán bộ y tế còn có hành vi chưa đẹp. Đây là điều một số cá nhân cần nhìn nhận lại. Tuy nhiên, bác sĩ Phúc cũng mong đối với những hành vi chưa đẹp của các cán bộ y tế như gác chân lên ghế hay đặt chân lên giường thì người nhà bệnh nhân có thể góp ý trực tiếp để sửa và không phải rơi vào tình trạng khủng hoảng khi hình ảnh sơ ý của mình bị đưa lên mạng kèm theo những lời chỉ trích nặng nề.

Hoàng Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang