XÃ HỘI
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Kiểm soát mua, bán thuốc kháng sinh

08:30 | 26/09/2017
Trước thực trạng 90% thuốc kháng sinh được bán không cần kê đơn, dẫn tới tình trạng kháng thuốc, Bộ Y tế đã đặt mục tiêu, đến năm 2020, 100% thuốc kháng sinh bán tại các quầy thuốc phải có đơn kê.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện nay ở nước ta, phần lớn kháng sinh được bán mà không có đơn, trong đó chiếm 88%, ở thành thị, 91% ở nông thôn. Người dân có thói quen tự mua thuốc, không khám bệnh để tránh phiền hà, tốn kém khi đi khám. Bên cạnh đó, số bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc kháng sinh điều trị không tuân thủ đầy đủ liệu trình cũng tăng cao. Nhiều bệnh nhân thừa nhận chỉ dùng kháng sinh trong thời gian 2 - 3 ngày hoặc tự cảm thấy bệnh hơi đỡ là dừng dùng thuốc. Mặt khác, chất lượng kháng sinh trên thị trường chưa được kiểm soát chặt chẽ, việc sử dụng kháng sinh giá rẻ không kiểm soát được chất lượng khiến hiệu quả điều trị giảm, ngày điều trị kéo dài… là những lý do chính dẫn tới tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở nước ta hiện nay. Không chỉ có vậy, việc tự ý sử dụng thuốc còn gây ra nhiều tác hại...

Tại Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc do Bộ Y tế phối hợp với các Bộ Công thương, NN - PTNT, Tài Nguyên và Môi trường tổ chức mới đây, các chuyên gia đã chỉ rõ dù thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản quy định về bán thuốc kê đơn, trong đó các hành vi bán lẻ thuốc mà không có đơn thuốc bị nghiêm cấm, nhưng việc chấp hành và thực hiện của các cơ sở bán thuốc chưa nghiêm. Công tác hậu kiểm còn nhiều hạn chế do số lượng nhà thuốc quá lớn, trong khi đó lực lượng quản lý còn mỏng, chưa thể kiểm soát hết. Chưa hết, chế tài xử phạt vẫn còn nhẹ, không hạn chế được tình trạng bán thuốc không kê đơn. Đơn cử, hành vi bán lẻ loại thuốc phải kê đơn mà không có đơn thuốc bị xử phạt từ 200.000 - 500.000 đồng; hành vi kê đơn thuốc không ghi đầy đủ, rõ ràng, không chính xác trong đơn chỉ bị xử phạt từ 1 - 2 triệu đồng…

Khắc phục tình trạng trên, đầu tháng 9.2017, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có mục tiêu, đến năm 2020, 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc.

Đề án được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường kiểm soát việc bán thuốc kê đơn, giảm tỷ lệ mua thuốc kháng sinh không có đơn thông qua việc nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích mang lại khi đi khám, chữa bệnh… Tuy nhiên, để bảo đảm thực hiện mục tiêu trên, các cấp, ngành chức năng, các địa phương cần có cam kết, hành động mạnh mẽ hơn nữa để tạo trật tự, nền nếp mới, dần thay đổi thói quen trong việc kinh doanh, mua bán sử dụng thuốc kháng sinh của người dân.

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang