XÃ HỘI
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Toàn xã hội vào cuộc phòng, chống kháng thuốc

22:39 | 21/09/2017
Ngày 21.9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Sơ kết giai đoạn 1 kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống kháng thuốc.

Hiện nay, vấn đề kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trở lên trầm trọng, đáng báo động, nhiều vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Kết quả khảo sát về việc bán thuốc kháng sinh ở các cơ sở bán lẻ thuốc ở vùng nông thôn và thành thị các tỉnh phía Bắc cho thấy, nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh của người bán thuốc và người dân còn thấp, đặc biệt ở vùng nông thôn. Phần lớn kháng sinh được bán không có đơn thuốc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, sau 4 năm triển khai kế hoạch hành động quốc gia và 2 năm triển khai thỏa thuận, cam kết đa ngành về phòng, chống kháng thuốc, Bộ Y tế cùng các bộ liên quan đã đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, tình trạng gia tăng các loại vi khuẩn gây bệnh kháng thuốc kháng sinh đang rất báo động; chi phí y tế, tác động kinh tế - xã hội cũng như gánh nặng bệnh tật và tử vong do kháng thuốc ngày càng tăng. Trước thực tế này, Bộ Y tế vừa phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc. Mục tiêu của Đề án phấn đấu đến năm 2020, đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung làm rõ những tồn tại và nguyên nhân để tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phòng, chống kháng thuốc ở Việt Nam.

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang