XÃ HỘI
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Đại hội lần thứ II Hội Cựu chiến binh cơ quan VPQH

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”
Bài 1: Tận tâm ở hội trường và hậu trường

08:41 | 14/09/2017
Hội CCB cơ quan VPQH đầu nhiệm kỳ (năm 2012) có 176 hội viên, sinh hoạt trong 16 Chi hội; đến nay còn 125 hội viên, sinh hoạt trong 10 Chi hội. Trên bất kỳ cương vị công tác nào, tất cả hội viên đều đặt công việc lên trên hết và có nhiều cống hiến trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn ở VPQH, các cơ quan của QH.

 Hội Cựu chiến binh (CCB) cơ quan Văn phòng Quốc hội (VPQH) tập hợp những hội viên từng tham gia, phục vụ chiến đấu qua các thời kỳ chiến tranh; những cán bộ, chiến sĩ có nhiều cống hiến trong quân ngũ. Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, các Chi hội CCB trực thuộc cơ quan VPQH đã có nhiều hoạt động nhằm phát huy truyền thống cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, giáo dục lòng yêu nước đối với thế hệ trẻ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của VPQH, các cơ quan của QH.

Công việc là trên hết

Ở VPQH, các cơ quan của QH, các CCB đang tận tụy phục vụ với các cương vị: Phó Chủ tịch HĐDT, Phó Chủ nhiệm VPQH, các Ủy ban, Phó Bí thư đảng ủy, Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng, Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập, Giám đốc Nhà khách, bảo vệ, lái xe, văn thư, đánh máy, quản trị... Tất cả luôn đặt công việc trên hết, luôn trung thành, sáng tạo, gương mẫu, xứng đáng là “Bộ đội Cụ Hồ”. Nhiều người đã được tặng các danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, VPQH và Huân chương lao động. Không ít CCB được cử tri tin tưởng chọn làm người đại diện. Họ là những tấm gương tiêu biểu về việc phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.            

Cố ĐBQH Ngô Văn Minh từng tham gia Ban chấp hành Hội CCB. Ông là chiến sĩ biệt động của Quảng Nam, sau khi giải phóng miền Nam, qua nhiều công việc rồi về công tác ở Văn phòng Đoàn ĐBQH Quảng Nam và ứng cử ĐBQH Khóa XII, XIII, XIV. Tại nghị trường, ông luôn là con người nhiệt huyết, sôi nổi, thẳng thắn và sắc sảo. Trong lời nói, trong hành động, ông luôn thể hiện phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ” từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Cử tri cả nước còn nhớ mãi những lần ông chất vấn Chính phủ và các bộ trưởng việc thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho dân miền Trung, đến chuyện xe công, nợ công và cả quy trình bổ nhiệm cán bộ. Ông cũng không ngại đưa vấn đề “nhạy cảm” lên diễn đàn QH.


Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh VPQH, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Việt Trường tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Việc gì lợi cho anh em thì cố làm

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng -  An ninh Lê Việt Trường hiện đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội CCB của cơ quan VPQH. Trong thời gian giữ trọng trách ở một Ủy ban phải xử lý những việc liên quan đến “cơ mật” quốc gia, ông đã có nhiều ý kiến sắc sảo đóng góp cho các dự thảo Luật Về tình trạng khẩn cấp, Luật Biên giới quốc gia, Luật Sỹ quan quân đội, Luật Công an nhân dân; tích cực tham gia các Đoàn giám sát của QH về lĩnh vực quốc phòng, an ninh... Ông đặc biệt quan tâm những vấn đề liên quan đến đời sống cán bộ, công chức, viên chức. Ngồi xe công tác đường dài với ông không bao giờ buồn ngủ vì ông có cả kho chuyện tiếu lâm. Có lần, ông nói tại phiên họp Ban chấp hành của Hội CCB: “Đối với cán bộ, công chức, viên chức cũng giống như người lính, “có thực mới vực được đạo”. Đời sống anh em mà khó khăn quá đến mức “nước chấm đại dương, bát canh toàn quốc” thì mình nói có hay mấy cũng khó thuyết phục. Vì vậy, bất cứ khi nào có điều kiện làm lợi hợp pháp cho anh em thì mình cố làm”.

Biết dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ VPQH ở Xuân Phương ì ạch nhiều năm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng -  An ninh đã kết hợp vấn đề chung của cả nước và vấn đề cụ thể của cơ quan để chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Hiện nay, ở một số thành phố lớn, trong đó có Thủ đô Hà Nội đã và đang xuất hiện khu đô thị kiểu ốc đảo với đặc trưng 3 không: Không kết nối đường; không kết nối cấp, thoát nước; không kết nối điện. Điển hình là khu nhà ở theo phương thức góp vốn của VPQH tại Xuân Phương... Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân của tình trạng trên, giải pháp trước mắt và lâu dài để không tái diễn các dự án phá vỡ quy hoạch của Thủ đô, vừa gây thiệt hại cho người tham gia góp vốn, nhất là những người phải vay ngân hàng (nhà xây không ở được)”. Sau phiên chất vấn đó, dự án nhà ở cho cán bộ VPQH được đẩy nhanh tiến độ, có đường đi, điện, nước bảo đảm sinh hoạt và phần lớn các hộ đều đã được cấp “sổ đỏ”. 

Vị “thủ lĩnh” kiêm chân… đánh máy

 “Thủ lĩnh” của Hội CCB cơ quan VPQH là ông Nguyễn Duy Hoàng - nguyên Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thừa Thiên - Huế Khóa XI. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ QH Khóa XI, ông được điều động từ Thừa Thiên - Huế về VPQH, lần lượt giữ các chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hành chính, Vụ trưởng Vụ Dân tộc, rồi chuyển về Văn phòng Đảng ủy kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội CCB.

Từng kinh qua nhiều chức vụ nên ông có nhiều kinh nghiệm vận dụng trong công tác hội. Hội CCB của cơ quan VPQH là hội cấp Bộ nhưng không có bộ máy riêng, không có văn phòng, tất cả lãnh đạo Hội đều kiêm nhiệm. Nhiều công việc từ chủ trương đến ra văn bản hướng dẫn các Chi hội, ông vừa là người đưa ra ý tưởng, trao đổi trong Ban Thường vụ, vừa trực tiếp đánh máy, xin ý kiến các cấp, có khi kiêm luôn cả văn thư để kịp chuyển tài liệu cho đúng tiến độ. Những năm gần đây, kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách cho hoạt động của Hội ngày càng hạn hẹp, ông đưa ra sáng kiến thực hiện một phần xã hội hóa. Nhờ đó, vấn đề kinh phí cho các hoạt động phong trào đã được giải quyết và có phần tích lũy cho “Quỹ Nghĩa tình đồng đội”. Là “thủ lĩnh” của Hội, tại các cuộc giao lưu, thường khi vào những giờ phút bí bách của “quân mình” ông mới “xuất thần” thể hiện năng khiếu văn nghệ để chinh phục mọi người.

Còn rất nhiều CCB khác ở VPQH, các cơ quan của QH đang ngày đêm tận tụy, sáng tạo trên cương vị công việc của mình. Họ từng xông pha trên khắp các chiến trường và ngày nay họ đang cùng toàn dân góp phần xây dựng một QH mạnh mẽ vì nhân dân.   

TS. Phạm Văn Hùng - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh VPQH, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu lập pháp
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang