XÃ HỘI
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Cà phê sáng

Không dùng cũng phải trả tiền!

08:40 | 14/09/2017
Chuyện một số trạm BOT “đặt sai vị trí” để tận thu phí dù phương tiện không đi trên tuyến đường được đầu tư đang khiến người dân bức xúc. Nhưng ít ra, phải trả phí khi ra đường còn có thể hiểu được. Đằng này, ở trong nhà cũng phải trả phí cho dịch vụ có thể không dùng mới thậm vô lý. Trung tâm Bảo vệ Bản quyền tác giả Việt Nam vừa đưa ra yêu cầu thu tiền “hưởng thụ” âm nhạc được phát sóng ở các khách sạn có lắp đặt tivi. Bài hát phát sóng trên kênh truyền hình nào sao không đến kênh ấy mà thu cho gọn? Làm sao biết khách có xem tivi hay không, xem trong lúc tivi phát bài hát nào để mà cặm cụi đến thu tiền?

Ông giám đốc trung tâm giảng giải đại ý: Đúng là hiện tại chưa đủ các phương tiện để kiểm tra, đo đếm tivi trong khách sạn mở chương trình gì, bài hát nào hoặc có người dùng tivi, có người không. Thế nên, Trung tâm mới đưa ra giá khoán cả năm là 25.000 đồng mỗi phòng khách sạn. Chia ra thì mỗi tháng, mỗi phòng chỉ mất hơn 2.000 đồng, quá rẻ. Ông cũng lớn tiếng phê bình: “Nếu ai cũng cứ vin vào cớ đó (không tính được số người xem, số bài hát trên ti vi - người viết) để bắt bẻ chúng tôi tức là đang núp vào tình thế khó khăn của đất nước để không muốn công bằng xã hội”(!)

Giống như xe khách qua trạm BOT, người đóng phí là chủ xe nhưng người bỏ tiền chính là hành khách. Các ông chủ khách sạn chắc chắn phải hạch toán khoản chi cho âm nhạc vì “công bằng xã hội” vào phí cho khách thuê phòng. Nếu tivi chỉ chiếu toàn bài hát và các bài hát này đều đã được tác giả ủy quyền cho trung tâm thì đi một lẽ. Đằng này, chương trình truyền hình ngày càng đa dạng và không phải nhạc sĩ nào cũng tín nhiệm trung tâm để “ủy quyền”. Chưa kể, khách đi du lịch chủ yếu thăm danh lam, thắng cảnh, trải nghiệm các dịch vụ, thời gian hạn chế xem tivi thì cũng còn lựa chọn phim truyện, thể thao - đủ loại phong phú, chứ đâu phải chỉ chăm chăm xem ca nhạc, và khi xem cũng chỉ kiên quyết chọn các bài hát đã được “ủy quyền”?

Nếu cứ cách làm này, thì có thể đến một lúc nào đó sẽ thu phí xem ca nhạc của các hộ gia đình có tivi? Sau nữa, thu phí nghe hát trên sóng phát thanh, kể cả loa công cộng mới bảo đảm “công bằng xã hội”?

Không ai phản đối thu phí bản quyền tác giả. Nhưng cũng như trạm BOT phải đặt đúng vị trí, đối tượng thu phí bản quyền cũng phải được cân nhắc thận trọng. Thu lấy được cả những người không hề sử dụng dịch vụ mới chính là tạo bất công bằng xã hội!

Trực Ngôn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang