XÃ HỘI
Cập nhật 14:37 | 16/07/2018 (GMT+7)
.

Những tín hiệu lạc quan

07:02 | 13/09/2017
Nhờ nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá của các bên liên quan, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có dấu hiệu giảm. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến bài trừ khói thuốc lá.

 Trong 3 năm (2015 - 2017), Thanh tra Bộ Y tế, công an và đoàn kiểm tra liên ngành các tỉnh đã kiểm tra và phạt vi phạm hành chính 417 triệu đồng. Đồng thời, gần 6.000 cán bộ thanh tra, công an các tỉnh thành phố được tham gia tập huấn về xử lý vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo kết quả  điều tra về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành do Tổng Cục thống kê phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện năm 2015, so với năm 2010 tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới Việt Nam có giảm khoảng 2%; tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động tại Việt Nam giảm mạnh. Theo đó, so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà giảm từ 73,1% xuống 59,9%; hút thuốc thụ động tại nơi làm việc giảm từ 55,9% xuống 42,6%; tại trường học giảm từ 22,3% xuống 16,1%; trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%.


Buổi truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá tại Trường THPT Vũ Văn Hiếu -TP Hạ Long 1

Theo thống kê, 70% số công đoàn cơ sở trên cả nước triển khai môi trường làm việc không khói thuốc lá. Ít nhất 150 nhà máy, xí nghiệp trong toàn quốc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc. Các cơ sở y tế không khói thuốc cũng được chú trọng triển khai; mô hình khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá cũng đang được nhiều khách sạn, nhà hàng hưởng ứng; các trung tâm tư vấn cai nghiện đã được triển khai tại nhiều địa phương. Đến nay, đã có 1.545 cán bộ y tế của các bệnh viện của 63 tỉnh, thành phố được tập huấn về phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để người dân cai thuốc lá.
Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, hơn 3 năm từ khi thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, với sự ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ, sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, sự nỗ lực của Quỹ và sự phối hợp của các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có những chuyển biến tích cực.

Bên cạnh việc triển khai các giải pháp phòng, chống tác hại thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cũng tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và phạt hành chính các cơ sở không thực hiện nghiêm túc quy định của Luật.

Bích Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang