XÃ HỘI
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Loại bỏ khói thuốc khỏi môi trường sống

07:02 | 13/09/2017
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Hậu quả nhãn tiền...

 Để bảo đảm nguồn lực cho công tác PCTH của thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã quy định về việc thành lập Quỹ PCTH của thuốc lá. Thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Luật, từ năm 2014 Quỹ đã hỗ trợ cho 63 tỉnh, thành phố và 26 bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội triển khai hoạt động PCTH của thuốc lá.

Gánh nặng bệnh tật các bệnh không truyền nhiễm mà nguyên nhân chính là thuốc lá đang gia tăng. Theo điều tra tại Bệnh viện K Trung ương năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% .

Bệnh tật và tử vong sớm do hút thuốc lá cũng gây ra các gánh nặng kinh tế không chỉ cho bản thân người bệnh mà còn cho cả gia đình và toàn xã hội. Năm 2015, người Việt Nam đã chi 31.000 tỷ đồng để mua thuốc lá. Số tiền mua thuốc lá trung bình hàng năm của một người hút thuốc khoảng 2,7 triệu đồng.

Với tính cấp thiết của công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, Quốc hội Khóa XIII đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.5.2013. Luật quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương; quyền, trách nhiệm của người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc; quyền, nghĩa vụ của công dân; các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại (PCTH) thuốc lá; các địa điểm cấm hút thuốc lá; các điều kiện bảo đảm để PCTH của thuốc lá.


Cộng đồng chung tay vì môi trường không khói thuốc

Theo Quỹ PCTH của thuốc lá, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại thuốc lá với nhiều hình thức phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng đã thu được nhiều kết quả tích cực. Nhờ tuyên truyền tốt mà các địa phương, bộ, ban ngành đã xây dựng được nhiều mô hình không khói thuốc lá.

Chủ động thực hiện các giải pháp bài trừ thuốc lá

Qua rà soát cho thấy, sau hơn 3 năm Quỹ PCTH của thuốc lá hoạt động, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh niên, thiếu niên Việt Nam giảm; tỷ lệ hút thuốc lá điếu trong nam giới khu vực thành thị giảm rõ rệt; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động giảm đáng kể ở bệnh viện, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng, mạng lưới PCTH của thuốc lá trên toàn quốc được thiết lập; năng lực cho mạng lưới cộng tác viên PCTH của thuốc lá được nâng cao.

Trong thời gian tới, để giảm thiểu tác hại của việc hút thuốc thụ động, Quỹ PCTH của thuốc lá sẽ tiếp tục hỗ trợ đẩy mạnh việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng như khách sạn, nhà hàng, nơi làm việc, cơ sở y tế, bến tàu, bến xe và nhân rộng các mô hình không khói thuốc lá...

Quế Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang