XÃ HỘI
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Xử lý bất cập trong quản lý an toàn thực phẩm

06:57 | 13/09/2017
Theo các chuyên gia, hiện có nhiều cơ quan tham gia công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP); có hàng trăm văn bản quy phạm về ATTP từ Trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, văn bản nhiều nhưng khó triển khai thực hiện vì chồng chéo; nhiều cơ quan quản lý nhưng thiếu cơ chế phối hợp, chưa phân định rõ ai chịu trách nhiệm chính...

Quy định chồng chéo, chưa phù hợp

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011 - 2016 cho thấy, các văn bản chính sách pháp luật về ATTP đã được ban hành tương đối đầy đủ và kịp thời; từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về ATTP, nội dung các văn bản đã ban hành về cơ bản đã thể chế hóa được các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về ATTP; nội luật hóa các điều ước, hiệp định quốc tế mà Việt Nam tham gia, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành.

Tuy vậy, các văn bản ban hành nhiều nhưng chưa được hệ thống hóa, gây khó khăn cho việc áp dụng. Đơn cử việc sản xuất, kinh doanh sữa chế biến dạng lỏng phải áp dụng không dưới 25 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có 6 luật, 6 nghị định, 13 thông tư hướng dẫn, liên quan đến 9 thủ tục hành chính, 5 cơ quan quản lý nhà nước, chưa kể đến các lĩnh vực khác như xử lý vi phạm hành chính, quản lý thị trường, môi trường.

Bên cạnh đó, một số quy định về phân công trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến ATTP còn chồng chéo, chưa rõ ràng; một số lĩnh vực quản lý thiếu quy định hướng dẫn cụ thể. Luật An toàn thực phẩm đã thu gọn đầu mối quản lý từ 5 bộ xuống còn 3 bộ chịu trách nhiệm chính, gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương và có sự phân công cụ thể trách nhiệm của các bộ đối với từng nhóm sản phẩm. Tuy nhiên, các quy định này chưa phù hợp trong quản lý các sản phẩm “giao thoa” giữa các bộ hoặc giữa các bộ và địa phương, một số nội dung còn thiếu rõ ràng; một số lĩnh vực quản lý còn thiếu hướng dẫn cụ thể.


Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh kiểm tra ATTP tại chợ Bến Thành

Rà soát, điều chỉnh cho đồng bộ

Tại các hội thảo gần đây về cải cách các quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa và ATTP do các cơ quan, viện nghiên cứu, quản lý, kinh tế tổ chức, các đại biểu cũng chỉ ra rằng, các quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa và ATTP Việt Nam hiện nay rất chồng chéo, thường đi vào tiểu tiết, dẫn đến quản nhiều nhưng hiệu quả không cao.

Cụ thể, chỉ tính riêng về nguyên liệu, một sản phẩm đang sản xuất trong nước phải có nhiều giấy phép con, gây mất thời gian làm thủ tục dẫn đến tốn kém, ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp. 

Thực trạng “cắt khúc, phân đoạn” trong việc quản lý tạo nhiều khoảng trống chưa được xử lý có hiệu quả, khiến thực phẩm vẫn không an toàn và người dân phải chịu hậu quả. Như sản phẩm là sợi bún, nguyên liệu là bột gạo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý, sản phẩm tinh bột thì thuộc Bộ Công thương, khi bán ra thị trường nếu xẩy ra sự cố ngộ độc cho người tiêu dùng thì trách nhiệm quản lý thuộc Bộ Y tế. Tương tự với chiếc bánh trung thu, nhãn bánh và bao bì do Bộ Công thương quản lý; nhân bánh là trứng thì thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn các chất phụ gia là của Bộ Y tế.

Theo các chuyên gia, để khắc phục thực trạng này, người dân kỳ vọng Chính phủ tích cực thực hiện Nghị quyết về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2016 - 2020 của Quốc hội, giúp loại bỏ được những chồng chéo, bất cập hiện nay.

Giai đoạn 2016 - 2020, Quốc hội giao Chính phủ khẩn trương rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ATTP để sớm trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan theo hướng quy định rõ các điều cấm và tăng chế tài xử lý; khắc phục tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm trong phân công quản lý ATTP; tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật.

Mục tiêu đến hết năm 2018, kiện toàn cơ bản bộ máy quản lý nhà nước về ATTP các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả; đến hết năm 2020 cơ bản hoàn thành các quy chuẩn kỹ thuật chính về ATTP cho các nhóm đối tượng và phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Nghị quyết cũng đặt ra nhiệm vụ đẩy mạnh quản lý ATTP sang kiểm soát theo quá trình sản xuất, dựa trên phân tích nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm; tăng cường hoạt động truy xuất nguồn gốc thực phẩm...

Hà Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang