XÃ HỘI
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Sử dụng hiệu quả các nguồn lực

06:55 | 13/09/2017
Thời gian qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như nhận thức về ATTP trong cộng đồng đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức như ô nhiễm, tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản thực phẩm; thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường... đòi hỏi cần có nguồn lực thỏa đáng và duy trì thường xuyên, liên tục.

Quyết sách đã rõ...

 Giai đoạn 2012 - 2015, theo Quyết định 1228/QĐ-TTg, Chương trình Mục tiêu quốc gia về vệ sinh ATTP có tổng mức vốn là 4.139 tỷ đồng. Tuy nhiên từ năm 2011 - 2015, tổng nguồn vốn được cấp là 1.224,8 tỷ đồng, chỉ chiếm 29,6% so với tổng mức vốn được phê duyệt.

Theo Cục An toàn thực phẩm, thời gian qua, cơ quan quản lý các cấp, ngành đã tham mưu, đề xuất với Chính phủ và triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường các điều kiện bảo đảm chất lượng ATTP. Việc đầu tư cho công tác bảo đảm ATTP chủ yếu vẫn từ nguồn ngân sách nhưng việc bảo đảm còn rất hạn chế, không ổn định và bị tiết giảm rất nhiều do những khó khăn của nền kinh tế, dẫn đến việc kiểm soát chất lượng ATTP chưa hiệu quả; chưa kiểm soát được ATTP trong sản xuất, chế biến thực phẩm nhất là quy mô nhỏ lẻ và thủ công. Năng lực của hệ thống quản lý ATTP còn hạn chế; công tác phối hợp liên ngành ở nhiều địa phương vẫn chưa chặt chẽ; việc chấp hành các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa nghiêm; gian dối trong quảng cáo thực phẩm, nhất là thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng đang gây bức xúc dư luận xã hội...

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm,  Bộ Y tế, ATTP có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe nhân dân; tác động trực tiếp kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Bảo đảm ATTP sẽ tăng cường nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và là nền tảng cho xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, trong điều kiện hội nhập khu vực và quốc tế, công tác kiểm soát ATTP, quản lý ATTP đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Việc tăng cường huy động đầy đủ và tối đa, sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẽ là giải pháp cốt lõi để bảo đảm ATTP có hiệu quả và bền vững.


Đoàn công tác liên ngành kiểm tra bảo đảm ATTP

Cần bảo đảm nguồn lực

Theo Nghị quyết số 34/2009/QH12 ngày 19.6.2009 của Quốc hội Khóa XII về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh ATTP và Chiến lược quốc gia ATTP đã được Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến năm 2020, về cơ bản, việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Theo các chuyên gia, đến thời điểm này việc đạt mục tiêu trên rất khó mà nguyên nhân chính là hạn chế trong huy động và sử dụng các nguồn lực để kiểm soát ATTP. Trách nhiệm này thuộc về Ban Chỉ đạo liên ngành, Trung ương về vệ sinh ATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành các địa phương.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, bảo đảm ATTP là cuộc chiến lâu dài, gian khó của cả xã hội và gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Để duy trì phát huy hiệu quả công tác bảo đảm ATTP, mấu chốt là có đủ nguồn lực để biến quyết tâm của chiến lược thành hiện thực; công tác ATTP trong thời gian tới cần tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa với sự tham gia đầy đủ của nhà quản lý, nhà khoa học, nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Trường Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang