XÃ HỘI
Cập nhật 14:37 | 16/07/2018 (GMT+7)
.
Cà phê sáng

Vẫn là lỗi của trường!

06:51 | 13/09/2017
Phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngay đầu năm học đã chia sẻ với nhau danh mục các khoản thu lên tới trên 16 triệu đồng. Dư luận bất bình, cấp trên yêu cầu báo cáo. Vị hiệu trưởng của trường bình thản trả lời: Đây là đề xuất của Hội Phụ huynh, chưa phải chủ trương của nhà trường.

Mọi việc vậy là êm. Hội Phụ huynh là tập hợp của các phụ huynh. Hội đề xuất phụ huynh tự nguyện nộp thêm tiền thì còn ai phàn nàn được nữa?

Công tác cán bộ là khâu then chốt. Mệnh đề này rất đúng nhưng đặc biệt đúng với Hội Phụ huynh. Vì là hội nên phải có người tập hợp, gắn kết nhiệt tình. Lại cần người có kinh nghiệm, năng nổ, đặc biệt hiểu và “nói tiếng nói của nhà trường”. Thế là 2 trong 1, thành viên chủ chốt của hội dứt khoát là “cánh tay nối dài” của Ban Giám hiệu. Khi đại diện hội “đề xuất” tăng cường đóng góp, khó ai dám phản đối. Vì tâm lý ngại ngần, sợ mang tiếng, sợ con cái thua thiệt bạn bè. Nhưng quan trọng nhất, ai cũng hiểu ý kiến của Hội Phụ huynh chính là quan điểm của nhà trường. Khi hội đề xuất gì nghĩa là nhà trường đã bật đèn xanh. Nhưng cái hay là hội là hội mà trường vẫn là trường. Khi phụ huynh “đồng thuận”, khoản thu thêm sẽ được chính danh hóa. Khi phụ huynh phản đối, báo chí lên tiếng thì mọi việc là do Hội Phụ huynh, nhà trường không có chủ trương gì(!).

Chính vì thực tế đó nên ở rất nhiều nơi, hội phụ huynh đã không còn đóng vai trò cầu nối giữa gia đình với nhà trường, không tham gia thật sự vào công cuộc giáo dục con em mình hoàn thiện nhân cách, tri thức và các kĩ năng cần thiết. Không hiếm người đứng đầu hội chỉ nhăm nhăm làm đẹp lòng nhà trường bằng cách đề xuất thêm các khoản đóng góp, tìm mọi lý do “hợp lý hóa” các khoản thu bằng tinh thần “tự nguyện”. Nhiều cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm thông báo nhanh tình hình rồi lặng lẽ rút lui, nhường sân cho Hội Phụ huynh “tác nghiệp”. Thời gian bàn chuyện đóng góp chiếm phần lớn cuộc họp, phụ huynh ngao ngán và lo lắng với các khoản “tự nguyện” mà chưa có thời gian để hỏi kỹ xem con mình học hành, rèn luyện ra sao?

Đã đến lúc các khoản lạm thu nhân danh “tự nguyện” của Hội Phụ huynh cũng phải quy trách nhiệm quản lý của nhà trường. Suy cho cùng, nếu trường không đồng ý, thậm chí dứt khoát từ chối thì làm sao Hội Phụ huynh dám “kiên quyết” nộp quá tay cho các quỹ của nhà trường?

Trực Ngôn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang