XÃ HỘI
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Cà phê sáng

Tượng đài lòng dân

08:16 | 12/09/2017
Những tượng đài trị giá nghìn tỷ đồng dở dang. Những bảo tàng nhiều tỷ đồng vắng khách. Công trình nào cũng cần thiết nhưng liệu đã cấp thiết? Nếu hỏi người dân với nguồn lực hữu hạn và nhu cầu phát triển hiện nay, cần đầu tư vào đâu trước nhất, câu trả lời chắc không thể là những tượng đài?

Ai cũng hiểu, lòng dân là tượng đài vĩ đại nhất. Và cũng là tượng đài khó xây dựng nhất. Được lòng dân rồi phải gìn giữ, vun xới lâu bền. Ai cũng thấy, giáo dục truyền thống cho cháu con là việc rất quan trọng. Nhưng giáo dục không chỉ có cách duy nhất là xây những tượng đài. Đang lúc khó khăn, nợ công tăng cao,  xây quá nhiều công trình lãng phí chính là một trong những cách làm xói mòn lòng dân nhanh nhất.

Có lãnh đạo địa phương phát biểu rằng, chưa xây được tượng đài là thiệt thòi của người dân trong tỉnh. Không biết thiệt thòi ấy to nhỏ thế nào. Chỉ biết, tỉnh còn nghèo, trường học còn thiếu thốn. Hàng năm Trung ương vẫn phải hỗ trợ gạo cứu đói. Thế thì sao đã vội xây những tượng đài vượt quá sức dân?

Nhớ câu thơ Tố Hữu viết về Bác: “Mong manh áo vải, hồn muôn trượng/Hơn tượng đồng phơi những lối mòn” lại càng thấm thía tấm lòng lãnh tụ luôn đau đáu lo cho dân, cho nước. Ngày giỗ Bác, biết bao đồng bào hướng về Người thành kính. Tượng đài trong lòng dân bền vững lắm, quý giá lắm. Bảo vật quốc gia, giá trị dân tộc trường tồn là đấy chứ đâu xa.

Dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với tổng vốn đầu tư lên đến 11 nghìn tỷ đồng. Có người nhanh nhảu so sánh, số tiền đúng bằng khoản Formosa đền bù thảm họa môi trường biển miền Trung. Bài học đau đớn về bảo vệ môi trường và thu hút đầu tư. Đã có những cán bộ cao cấp bị kỷ luật. Phải làm nghiêm để giữ lấy lòng dân. Tiền bồi thường để khắc phục ô nhiễm, để dân bảo đảm an sinh, cũng là cảnh báo những doanh nghiệp nhắm mắt làm liều. Nhưng đất nước khó khăn có nên dốc ra khoản tiền khổng lồ như thế cho một bảo tàng?

Sức dân không phải vô tận. Lòng dân phải được nuôi dưỡng, nâng niu. Tượng đài, bảo tàng chỉ có ý nghĩa khi nhân lên niềm tự hào dân tộc, nhân lên sức mạnh lòng dân. Tượng đài lòng dân phải được xây đắp nhiều hơn mọi loại tượng đài! Bài học ấy không bao giờ là cũ!

Trực Ngôn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang