XÃ HỘI
Cập nhật 07:28 | 19/08/2018 (GMT+7)
.

Bến Tre xây dựng bia tưởng niệm đường dây giao liên A210

18:33 | 11/09/2017
Ngày 11.9, tại xã Lương Hoà, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre, Tập đoàn Sovico Holdings, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet tổ chức khởi công xây dựng bia tưởng niệm đường dây giao liên A210 và Đại lễ cầu siêu tri ân Anh hùng liệt sĩ tử nạn trong chiến tranh. Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của những người đang sống tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc.

Lễ cắt băng khởi công xây dựng bia tưởng niệm đường dây giao liên A210 

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường dây giao liên A210 nối hai xã Lương Hoà- Phong Mỹ (trạm B4) là một trong 18 đường dây giao bưu vận của Cách mạng miền Nam- một mắt xích trọng yếu trong hệ thống giao thông huyết mạch vận chuyển thư từ, vũ khí, hàng hoá chiến lược, đưa đón cán bộ, bộ đội liên tỉnh Trà Vinh- Bến Tre- Gò Công để lên miền Nam hoặc về Trung ương Cục. Đường dây giao liên A210 chỉ trong phạm vi năm, sáu cây số từ Đồng Gò xuống Lương Quới theo tỉnh lộ 26 nhưng là “cung đường máu”, khó khăn, gian khổ, hy sinh không sao kể siết. Với tinh thần hi sinh tất cả chứ không để đường không thông, thư từ, công văn, hàng hoá, vũ khí tồn đọng, bộ đội, cán bộ không qua lộ được, các lực lượng bảo đảm đường dây nòng cốt là cán bộ, chiến sĩ giao bưu vận và du kích Lương Hoà- Phong Mỹ đã vượt qua mọi khó khăn, đói lạnh, bom đạn địch, với tinh thần “thà hi sinh chứ không để mạch máu ta ngừng chảy” đã luôn hoàn thành trách nhiệm giữ vững giao thông suốt từ những năm 1960 đến ngày giải phóng Miền Nam 30.4.1975.


Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo trao biểu trưng tài trợ xây dựng bia tưởng niệm đường dây giao liên A210. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre Võ Thành Hạo cho biết trong suốt những năm tháng ác liệt đó, đã có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ của đường dây giao liên A210 hi sinh và bị thương trên cung đường này. Có người được đồng đội đưa về chôn cất nhưng còn nhiều người hi sinh thầm lặng, vô danh. “Từ rất lâu, Đảng bộ và nhân dân Lương Hoà, Giồng Trôm và tỉnh Bến Tre cũng như những đồng chí, đồng bào từng sống chết nơi đây vẫn đau đáu tâm nguyện xây dựng công trình bia tưởng niệm đường dây giao liên A210. Bởi vậy, thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre, Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre Võ Thành Hạo chân thành cảm ơn Tập đoàn Sovico và các đơn vị thành viên đã phát nguyện và có sáng kiến phát tâm tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng công trình bia tưởng niệm đường dây giao liên A210 vô cùng ý nghĩa.


Gần 1000 người dân được khám, chữa bệnh và nhận thuốc miễn phí 

+ Trước đó, ngày 9.9 các cán bộ nhân viên Tập đoàn Tập đoàn Sovico Holdings cùng 80 bác sĩ, y sĩ, kỹ thuật viên tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho gần 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho 900 gia đình tại 9 huyện, thị. Tối cùng ngày, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam đã thực hiện nghi thức rước vong linh các Anh hùng liệt sĩ và tổ chức Đại lễ cầu siêu tại đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Tin và ảnh: PHƯƠNG ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang