XÃ HỘI
Cập nhật 22:09 | 16/08/2018 (GMT+7)
.

Thân thiện, trách nhiệm, nhân văn

07:54 | 09/09/2017
Thân thiện, trách nhiệm, nhân văn là cảm nhận của người dân và du khách đối với cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Đà Nẵng.

“Thương hiệu” CSGT Đà Nẵng

CSGT là lực lượng nòng cốt, luôn xung kích trên “trận tuyến” giữ gìn trật tự an toàn giao thông (TTATGT), duy trì và phát huy “thương hiệu” của TP. Từng cán bộ, chiến sĩ CSGT luôn biến lời nói thành hành động cụ thể, thiết thực, chung sức đồng lòng xóa “điểm đen” phức tạp về TTATGT như tổ chức đua xe, ùn tắc giao thông, tình trạng “xe dù”, “bến cóc”… Đại tá Lê Ngọc, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết: Từ năm 2005 trở về trước, hầu như đêm nào tổ chống đua xe của lực lượng cũng tạm giữ, xử lý vài nhóm thanh niên, thiếu niên có biểu hiện quá khích, đua xe, lạng lách đánh võng. 10 năm trở lại đây, vấn nạn đã được khống chế hoàn toàn. Xe tự chế, “bến cóc, xe dù”, xe ben lộng hành cũng từng bước được ngăn chặn. Hình ảnh CSGT thân thiện, trách nhiệm, nhân văn ngày càng xuất hiện nhiều trên những cung đường, tạo ra “thương hiệu” riêng cho CSGT Đà Nẵng.


Lực lượng CSGT giúp cháu Dũng khi còn sống thực hiện ước mơ được một lần làm CSGT

“Sự kiện” em Đỗ Tuấn Dũng, 11 tuổi, trú quận Hải Châu khi đang điều trị bệnh ung thư máu tại Bệnh viện Ung bướu được thực hiện ước mơ làm CSGT đã gây sự chú ý của người dân cả nước bởi việc làm hết sức nhân văn của lực lượng CSGT Đà Nẵng. Đúng vào ngày sinh nhật, cậu bé được mặc sắc phục CSGT, ngồi sau xe CSGT ra đường vào “vai” điều khiển giao thông. Về mơ ước của mình, em đã từng chia sẻ: Con muốn làm CSGT để giúp những người dân gặp tai nạn, con muốn TNGT sẽ không còn trên những tuyến đường… Trước đó, nhận được lá thư em gửi với mong muốn một lần trong đời được làm CSGT, Giám đốc CATP đã chỉ đạo lực lượng CSGT tạo điều kiện cho em được thực hiện ước mơ. Dù hiện nay em đã qua đời vì bệnh tật, nhưng câu chuyện và việc làm của CSGT Đà Nẵng được dư luận khen ngợi. Anh Đinh Quang Tuấn đến từ Nam Định xúc động: Việc làm của CSGT giúp cháu Dũng thỏa ước mơ làm CSGT rất đẹp và nhân văn. Hành động đẹp tương tự như thế cần nhân rộng trong lực lượng CSGT cả nước và trong toàn xã hội…

Vì một TP an toàn giao thông

 Năm 2015, Đà Nẵng có hơn 51.000 xe ô tô thì đến tháng 8.2017, lượng xe đã tăng lên gần 65.000. Mô tô, xe gắn máy cũng tăng từ 765.000 lên khoảng 850.000 xe. Trước thực trạng này, ngay từ đầu năm lực lượng CSGT CATP đã xây dựng kế hoạch, chuyên đề và mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, tập trung xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT, điển hình là chuyên đề xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát an ninh. Nhờ vậy từ ngày 16.12.2016 đến hết ngày 27.8.2017, trên địa bàn TP chỉ xảy ra 73 vụ tai nạn, giảm 17 vụ so với cùng kỳ năm 2015 - 2016.

Đại tá Lê Ngọc, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng

Những việc làm tận tâm, công tâm của CSGT xuất hiện trên đường phố Đà Nẵng càng nhiều và đã trở thành “thương hiệu” riêng. Từ cách xử sự rất văn hóa, đến hình ảnh chiến sĩ CSGT mua hết những tờ vé số cho cụ già ốm yếu cuối ngày; dắt em nhỏ qua đường, hay nhắc nhở người ngoại tỉnh vô tình đi vào đường ngược chiều… đều nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân, du khách. Chị Nguyễn Thanh La, khách du lịch đến từ Phủ Lý, Hà Nam cho biết: Vợ chồng tôi vào Đà Nẵng du lịch, được người bạn cho mượn xe máy để đi thăm thú. Vì lạ nên đã đi nhầm vào đường ngược chiều. CSGT khi biết chúng tôi là du khách, không quen đường nên chỉ nhắc nhở, đồng thời hướng dẫn đường cho chúng tôi.

Đại tá Lê Ngọc cho biết thêm, hiện nay lượng người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng, hành vi vi phạm của người tham gia giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Vì vậy, bên cạnh thực hiện các chuyên đề tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân, nhất là tầng lớp thanh niên, thiếu niên, qua đó xây dựng và duy trì “thương hiệu” Đà Nẵng - thành phố bình yên về ATGT.

Bên cạnh đó, thực hiện Cuộc vận động Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ do Bộ Công an phát động, ngay từ đầu năm 2017, CATP Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng CSGT tập trung vào các nhóm nội dung, biện pháp Cuộc vận động đề ra. Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP cho biết: Phải làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, tác phong chính quy trong công tác, chiến đấu và sinh hoạt; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, pháp luật, năng lực thực thi công vụ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho CBCS; tổ chức cho các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân giám sát, đóng góp ý kiến...

Công Hạnh - Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang