XÃ HỘI
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Phòng chống tác hại của thuốc lá

Còn lắm gian nan

07:35 | 09/09/2017
Mặc dù tỷ lệ hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động ở nước ta hiện giảm đáng kể nhưng vẫn còn rất cao. Điều này tiếp tục đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong thời gian tới.

Gần 16 triệu người đang hút thuốc lá

 Theo GS. TS Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, với việc giữ tỷ lệ sử dụng thuốc lá không tăng, nước ta có cơ hội để triển khai toàn diện các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả, hỗ trợ cai thuốc và ngăn ngừa thanh niên, thiếu niên trở thành người hút thuốc, bảo vệ tốt hơn sức khỏe cộng đồng.

Kết quả Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 cho thấy, tỷ lệ người hút thuốc lá trong nhóm nam giới trưởng thành tại Việt Nam vẫn rất cao, chiếm tới 45,3%, và có tới hơn 15,6 triệu người đang hút thuốc. So với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc ở cả nam và nữ có xu hướng giảm từ 23,8% xuống 22,5%, tỷ lệ hút thuốc lá điếu chung giảm từ 19,9% xuống 18,2%. Điều tra năm 2015 cũng cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá thụ động giảm đáng kể ở tất cả địa điểm. Giảm mạnh nhất là tại trường đại học với mức giảm từ 54,3% xuống 37,9%; trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%.

Đặc biệt, tại các khu vực thành thị, tỷ lệ hút thuốc chung giảm đáng kể từ 23,3% xuống 20,6%. Bên cạnh đó, nhận thức về tác hại đến sức khỏe của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động cũng tăng so với năm 2010. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc gây các bệnh đột quỵ, tim mạch và ung thư phổi tăng từ 55,5% lên 61,2%. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc thụ động gây các bệnh nguy hiểm tăng từ 87,0% lên 90,3%. Mặc dù tỷ lệ hút thuốc thụ động giảm đáng kể nhưng tỷ lệ này vẫn còn rất cao, 42% phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nơi làm việc, gần 60% người hút thuốc thụ động tại nhà, đặc biệt là việc hút thuốc thụ động trong các nhà hàng với khoảng 80%...

Kết quả điều tra cũng cho thấy đã có sự chuyển biến tích cực về kiến thức của người trưởng thành về tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động.

Kiểm soát thuốc lá hiệu quả

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc thực thi quy định môi trường không khói thuốc đã đạt được những kết quả đáng kể, giúp làm giảm việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Một trong những thành công lớn nhất mà Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được đó là việc đã kìm giữ để tỷ lệ sử dụng thuốc lá không tăng.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, để hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá phát huy hiệu quả, bên cạnh việc tiếp tục đánh giá định kỳ tình hình sử dụng các sản phẩm thuốc lá và thực thi các chính sách phòng, chống tác hại thuốc lá, cần tăng cường hơn nữa các hoạt động truyền thông để duy trì và hướng tới thay đổi hành vi của người hút thuốc, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định cấm hút thuốc.

Đồng thời đề xuất Chính phủ và Quốc hội đánh giá tác động của việc tăng thuế thuốc lá và cần tiếp tục tăng thuế để giúp giảm tỷ lệ hút thuốc.

Quế Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang