XÃ HỘI
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Vai trò và quyền lợi của người lao động trong thúc đẩy phát triển kinh tế thời hội nhập

16:21 | 19/08/2017
Sáng ngày 19.8, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã phối hợp với Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế (IDE) tổ chức Hội thảo “Vai trò và quyền lợi của người lao động trong sự thúc đẩy phát triển kinh tế thời hội nhập”

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp và người lao động trong nền kinh tế thị trường và hội nhập ngày càng mạnh mẽ luôn là vấn đề nóng được các cơ quan chức năng quan tâm. Yêu cầu đặt ra là phải phát triển được một thị trường lao động đa dạng và linh hoạt, tạo nguồn lực có chất lượng cao cho nền kinh tế,  được đào tạo lành nghề, giàu kĩ năng. Thị trường lao động này cũng đồng thời phải bảo đảm được cân đối cung cầu, ngành nghề và khu vực, lãnh thổ. Đại diện các doanh nghiệp, người sử dụng lao động, các tổ chức, ban ngành dự Hội thảo đã tập trung thảo luận về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp và của người lao động trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Các ý kiến cũng cho rằng, khía cạnh “quyền lợi” của doanh nghiệp và người lao động trong vấn đề này cần phải được quan tâm hơn nữa như: tạo điều kiện tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của lao động nữ di cư trong các doanh nghiệp FDI; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tham vấn công chúng về những quy định, những chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động hay các vấn đề “hậu” xuất khẩu lao động. Hội thảo cũng ghi nhận ý kiến của một số đại diện các tập đoàn kinh tế lớn ở Việt Nam về các vấn đề bất cập trong chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội, vấn đề tiền lương và an toàn vệ sinh lao động.


Các doanh nghiệp tiêu biểu nhận kỉ niệm chương

Chủ trì Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao ý kiến của đại diện doanh nghiệp, các tổ chức ban ngành; cho biết, các ý kiến này sẽ được Ủy ban Về các vấn đề xã hội nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình thẩm tra, hoàn thiện các chính sách, pháp luật có liên quan đến quyền lợi của người lao động nhằm bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi và trách nhiệm của người lao động trong bối cảnh hội nhập.

Tin và ảnh: N. THỦY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang