XÃ HỘI
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Hà Nội lập đội xung kích phòng dịch

08:53 | 13/08/2017
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 12.8, đã ghi nhận trên 14.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 7 trường hợp tử vong. Nguyên nhân khiến SXH gia tăng là do mưa nhiều, môi trường ẩm ướt, và đặc biệt là vấn đề di cư của người dân. Những năm trước Hà Nội chỉ ghi nhận số ca mắc ở tuýp D1, 2 nhưng năm nay thêm ca mắc tuýp D4.

Theo Sở Y tế Hà Nội, biện pháp phòng SXH hiện nay là dựa vào cộng đồng để diệt muỗi, bọ gậy. Tuy nhiên, biện pháp này chưa được người dân triệt để tuân thủ. Người dân vẫn chưa có ý thức dọn vệ sinh các dụng cụ chứa nước có bọ gậy sinh nở và phối hợp với ngành y tế khi phun hóa chất diệt muỗi.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, để khống chế dịch SXH, ngành y tế Hà Nội đã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy. Các đội xung kích gồm thanh niên địa phương có sức khỏe, được tập huấn kỹ thuật, thông thạo địa hình, đến các gia đình để tuyên truyền, diệt bọ gậy. Mỗi đội xung kích quản lý từ 30 - 50 hộ gia đình, hàng tuần đến kiểm tra, xử lý. Ngoài ra, các quận/huyện cũng đã thành lập Tổ giám sát phòng, chống dịch SXH để kiểm soát tình hình dịch bệnh. “Trong một vài tuần tới, số ca mắc SXH chắc chắn vẫn gia tăng, chưa có dấu hiệu giảm” - ông Hoàng Đức Hạnh dự báo.


PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo diễn biến dịch bệnh SXH

Để phòng chống dịch SXH, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân có các biện pháp tự bảo vệ sức khỏe của mình như: Hàng tuần thực hiện biện pháp diệt bọ gậy, giữ vệ sinh môi trường nơi sinh sống; ngủ nằm màn tránh muỗi đốt, kể cả ban ngày; chủ động, tích cực phối hợp với cán bộ y tế trong các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống SXH. Đặc biệt đối với những người có triệu chứng nghi SXH Dengue phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị, không nên tự ý điều trị tại nhà. Người dân phải thông báo ngay cho Trạm y tế xã, phường hoặc Trung tâm Y tế các quận, huyện khi phát hiện có người nghi mắc SXH.

Hà Nội đã ghi nhận 1.538 ổ dịch, tổng số bệnh nhân trong ổ dịch là 3.580 người; hiện tại còn 285 ổ dịch chưa kết thúc, phân bố chủ yếu tại các quận Đống Đa và Hoàng Mai. Phó Giám Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường. Hiện 25/30 quận, huyện của Hà Nội đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy, phòng chống SXH.

Quế Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang