XÃ HỘI
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.
Cà phê sáng

Nỗi lo của tương lai

09:11 | 11/08/2017
Điểm chuẩn các trường sư phạm năm nay quá thấp. Người thầy trình độ kém, giáo dục làm sao phát triển? Không đợi những sinh viên sư phạm điểm đầu vào ba môn chỉ đạt 9 điểm, nghĩa là trung bình 3 điểm một môn ra trường như ở Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh lên đứng lớp, mà ngay từ bây giờ giáo dục đã hụt hẫng trước nỗi lo chất lượng.

Vì sao người giỏi quay lưng với “nghề thầy”? GS.TS. Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho rằng: do lương thấp. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng Sư phạm, lương chỉ có 3 triệu/tháng thì việc thí sinh ngày càng xa lánh ngành này là điều dễ hiểu.

Nhưng câu trả lời không chỉ có lương. Sâu xa hơn, thí sinh không muốn vào sư phạm là vì không ai khuyến khích họ. Căn bệnh giấy tờ, thủ tục hành chính rườm rà, lối tư duy “sống lâu lên lão làng” đã làm thui chột tư duy sáng tạo trong nhà trường. Chưa kể, mở trang báo hàng ngày thấy ít chuyện vui, trong khi chuyện buồn về giáo dục không khó kiếm.

Bộ Giáo dục - Đào tạo từng lý giải các ngành kinh tế thí sinh vào nhiều vì “đào tạo theo thị trường, thị trường tự điều tiết”. Còn với ngành sư phạm, “đầu vào”, “đầu ra” đều nằm trong tay Bộ mà chất lượng tuyển sinh sa sút thế thì trách nhiệm đổ cho ai? Phải làm gì để ngăn nhiệt huyết làm “nghề thầy” xuống thấp? Tôn vinh nhà giáo, nâng cao đời sống giáo viên, khuyến khích người giỏi vào sư phạm có là chuyện quá tầm tay ngành giáo dục?

Tất nhiên, một mình ngành giáo dục không làm được. Nhưng nếu ngành giáo dục không đề xuất giải pháp khả thi, không xây dựng lộ trình vực dậy chất lượng, mà trước hết là xây dựng đội ngũ người thầy xứng tầm thì ai sẽ làm đây? Thay vào đó lại chạy theo đổi mới chương trình rầm rộ, nhiêu khê, đề án ngoại ngữ tiêu tốn cả nghìn tỷ thất bại, rồi ý tưởng bỏ biên chế giáo viên… làm xã hội phân tâm, các thầy cô giáo hoang mang, lo lắng.

Mấy chục năm trước, GS. Vũ Đình Cự đã xúc động khi có người học trò giỏi bày tỏ tâm nguyện: “Chỉ mong lương đủ sống để theo thầy làm khoa học suốt đời”. Ước mơ giản dị ấy vẫn còn xa. Chưa kể con đường từ tốt nghiệp đại học đến đứng lớp cũng không phải chuyện dễ dàng vì chỉ tiêu tuyển dụng hạn chế. Nếu không chú tâm xây dựng đội ngũ thầy cô giỏi và tâm huyết, thì tương lai giáo dục sẽ ra sao?

Trực Ngôn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang