XÃ HỘI
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2017

14:52 | 10/08/2017
Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và Công ty ôtô Toyota Việt Nam tổ chức vừa chính thức được khởi động.

Theo Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông là hoạt động truyền thống được tổ chức từ năm 1996. Qua 9 lần tổ chức, Liên hoan phim đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia dự thi của các bộ, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí và đông đảo tổ chức, cá nhân trong cả nước. Đây được xem là một trong những kênh tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đạt hiệu quả cao.


Tình trạng người đi xe máy chở quá quy định và không đội mũ bảo hiểm 
diễn ra thường xuyên                                                                                              Ảnh: Nghĩa Hiếu
Thông qua ngôn ngữ hình ảnh và âm thanh với các thể loại như: phóng sự, khoa giáo, phim ca nhạc..., các tác phẩm truyền hình về an toàn giao thông đã tác động tới người xem, có tác dụng cao trong công tác hạn chế vi phạm, phòng ngừa tai nạn, góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Nói về chủ đề của Liên hoan phim an toàn giao thông năm 2017, Thiếu tướng Trần Sơn Hà cho biết xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên chính là thể hiện tầm nhìn chiến lược trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay. Thanh niên không chỉ trực tiếp nâng cao văn hóa giao thông cho chính bản thân mình, mỗi bạn trẻ còn là một tuyên truyền viên tích cực tại gia đình, nhà trường, trong các tổ chức đoàn thể xã hội.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, mỗi năm tai nạn giao thông đường bộ trên toàn cầu cướp đi 1,3 triệu sinh mạng và làm bị thương 50 triệu người.

Theo báo cáo năm 2015, mỗi năm có 350.000 thanh, thiếu niên bị chết do tai nạn giao thông đường bộ trên toàn thế giới. Tai nạn giao thông là nguyên nhân số 1 gây ra tử vong ở thanh, thiếu niên.

Ở Việt Nam, những năm qua, tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm. Tuy nhiên, tai nạn giao thông giảm về số vụ, thiệt hại về người do tai nạn giao thông nói chung giảm, nhưng tỷ lệ thiệt hại về người do tai nạn giao thông trong lứa tuổi thanh, thiếu niên so với mức độ chung lại có dấu hiệu gia tăng.

Một nghiên cứu về tai nạn giao thông trong trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy 3 năm liền, từ năm 2013-2016, số trẻ em tử vong do tai nạn giao thông tăng gần gấp đôi. Năm 2013 là 35 trẻ, năm 2014 là 65 và năm 2015 là 111 trẻ.

Ở Hà Nội, số trẻ tử vong do tai nạn giao thông năm 2015 tăng gấp đôi năm 2014, năm 2016 có giảm nhưng vẫn cao hơn 2014. 90% số nạn nhân là trẻ em ở lứa tuổi học sinh trung học phổ thông.

Theo báo cáo thống kê của Bộ Công an, 40% đối tượng liên quan đến tai nạn giao thông là thanh, thiếu niên; độ tuổi từ 18-27 chiếm trên 33%.

Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2017 được kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, kích thích tư duy, sáng tạo nghệ thuật, đồng thời cũng là cơ hội để thanh, thiếu niên trau dồi, học hỏi các kiến thức về an toàn giao thông, từng bước xây dựng một thế hệ tương lai có kiến thức và ý thức tuân thủ luật giao thông.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết Liên hoan phim tập trung vào các nội dung: vị trí và vai trò của thanh, thiếu niên trong việc tham gia vào công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông; tấm gương thanh, thiếu niên tiêu biểu trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông; thực trạng tình hình chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong thanh, thiếu niên; công tác giáo dục văn hóa giao thông cho đối tượng thanh, thiếu niên tại gia đình, nhà trường…

Các tác phẩm dự thi thuộc 3 thể loại: phóng sự, khoa giáo, clip ngắn. Cơ quan, tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam đều được đăng ký dự thi, không phân biệt chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp.

Cá nhân, tổ chức phải có đơn đăng ký dự thi, gửi phim dự thi trực tiếp với Ban tổ chức Liên hoan phim, số lượng không quá 1 phim đối với mỗi thể loại.

Phim phóng sự thời lượng không dài quá 7 phút; phim khoa giáo không quá 15 phút; clip ngắn không quá 45 giây.

Phim dự thi phải được só hóa theo chuẩn HD1080i với định dạng phổ biến MPEG-2.

Cuộc thi được tổ chức từ tháng 8.2017, kết thúc và trao giải thưởng vào tháng 12.2017. Thời hạn nhận phim dự thi chậm nhất là ngày 15.10.

Theo Vietnamplus
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang