XÃ HỘI
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Cơ hội cho người lầm lỡ

08:38 | 10/08/2017
Mặc cảm vì những lỗi lầm trong quá khứ, con đường tái hòa nhập cộng đồng càng trở nên khó khăn hơn đối với những người muốn hoàn lương. Tuy nhiên, nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTG của Thủ tướng và các nguồn vốn ưu đãi khác, nhiều người trong số họ đã có cơ hội làm lại cuộc đời.

“Không gì là không thể!”

Chưa thoát khỏi cái nghèo còn bám riết, chị Nguyễn Thị Mơ, khu 4, thôn Chu Chàng, xã Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội lại rơi vào cảnh cùng quẫn hơn khi biết mình bị nhiễm HIV/AIDS từ chồng. Trong lúc chưa biết xoay xở thế nào, chị Mơ được Hội Phụ nữ xã động viên, giới thiệu tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Ba Vì. Cuộc đời bắt đầu sang trang khi chị Mơ được vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi. Sau mọi nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2016 gia đình chị đã thoát khỏi danh sách nghèo lâu năm của xã. Cùng năm này, gia đình chị Mơ tiếp tục được vay 30 triệu đồng tiền vốn đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ. “Từ nguồn vốn này, chúng tôi đã gây dựng được đàn bò 6 con, đời sống vật chất đã ổn định và có chút để dành. Sự mặc cảm, đau đớn về tinh thần cũng nguôi ngoai theo thời gian và sự động viên thường xuyên của cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Ba Vì. Giờ, tôi chỉ có một suy nghĩ là làm sao để phát triển đồng vốn, vừa nâng cao đời sống cho gia đình vừa thay lời cảm ơn chân thành tới NHCSXH huyện. Đồng thời cũng muốn nhắn nhủ tới những trường hợp như tôi rằng, hãy cố lên, không có gì là không thể làm được!” - chị Mơ bộc bạch.

Nguồn vốn chính sách đã tạo cơ hội cho người lầm lỡ hoàn lương Nguồn: Internet

Nói về hoạt động của NHCSXH trên địa bàn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Minh Châu Nguyễn Thị Thắm cho biết, ngoài việc tạo điều kiện để bà con tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, các cán bộ tín dụng của điểm giao dịch NHCSXH xã Minh Châu đã tận tâm, tận lực giúp đỡ những người lầm lỡ gạt bỏ tự ti, hòa nhập với cộng đồng, tự tin vươn lên cải thiện cuộc sống. Hiện Hội Phụ nữ xã đang quản lý 7 tổ vay vốn từ NHCSXH huyện Ba Vì với 295 hộ vay. Gia đình chị Nguyễn Thị Mơ chỉ là một trong nhiều trường hợp ở Ba Vì trở thành công dân có ích cho xã hội sau “tai nạn” đáng tiếc bằng những khoản vay vi mô của NHCSXH.

Quyết định kịp thời

 Chương trình được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang và Bạc Liêu. Hiện, tổng dư nợ của chương trình đạt trên 4.345,8 triệu đồng với gần 200 lượt khách hàng vay vốn.

Là ngân hàng được Chính phủ giao thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước, những năm qua, cùng với NHCSXH Trung ương và Chi nhánh Hà Nội, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Ba Vì không chỉ giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để sản xuất kinh doanh, cải thiện và nâng cao đời sống, mà còn cùng cộng đồng chia sẻ, hỗ trợ những người bị HIV - AIDS, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương thông qua Chương trình cho vay đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26.4.2014 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình cho vay Dự án Cung cấp dịch vụ tài chính vi mô, tạo việc làm cho người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV-AIDS và người sau cai nghiện ma túy nằm trong khuôn khổ chương trình tài trợ của Quỹ cứu trợ Chính phủ Mỹ (USAID) đã được NHCSXH, tổ chức Chemonics Việt Nam và Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI) ký kết thực hiện.

Chia sẻ về tính thiết thực, nhân văn của Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg cũng như các chương trình cho vay, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Ba Vì Nguyễn Thị Hằng khẳng định, bên cạnh việc cải thiện về điều trị và chăm sóc y tế, xã hội… thì cho các đối tượng này vay vốn là hết sức cần thiết bởi nhằm giải quyết nhu cầu việc làm. Việc cung cấp các dịch vụ tín dụng, tiết kiệm nhỏ, phù hợp với nhóm đối tượng này được xác định là một trong những chiến lược và công cụ hữu hiệu giúp cho nhóm đối tượng tự tạo việc làm, độc lập hơn về mặt kinh tế, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm thiểu khả năng tổn thương về kinh tế và nguy cơ lây nhiễm HIV.

Bà Hằng cho biết thêm, NHCSXH huyện Ba Vì hiện có 31 điểm giao dịch tại 31 xã, thị trấn. Trong đó, điểm giao dịch tại xã Minh Châu được đánh giá là mô hình điểm về hiệu quả hoạt động. Tính đến tháng 6.2017, điểm giao dịch Minh Châu có tổng dư nợ các chương trình cho vay là 11,52 tỷ đồng, nợ quá hạn bằng không, chất lượng tín dụng luôn được củng cố và nâng cao… Kết quả này sẽ là điều kiện thuận lợi để NHCSXH Ba Vì triển khai Quyết định 29/2014/QĐ-TTg một cách tốt nhất, giúp các đối tượng lầm lỡ có cơ hội hòa nhập cộng đồng và ổn định cuộc sống.

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang