XÃ HỘI
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Nhân rộng mô hình hỗ trợ

08:33 | 10/08/2017
Việt Nam là 1 trong số 15 quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất thế giới với khoảng hơn 15 triệu người. Cuộc điều tra toàn quốc về hút thuốc lá tại Việt Nam cho thấy, khoảng 70% người hút thuốc có nhu cầu cai thuốc tuy nhiên quyết tâm thực hiện lại chưa cao.

PGS.TS Vũ Văn Giáp, Tổng Thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, bác sĩ Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thông thường một số người cho rằng hút thuốc ảnh hưởng đến phổi là chính nhưng thực tế ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như tim mạch, sức khỏe sinh sản, đường hô hấp, và gây ra ung thư phổi, ung thư khoang miệng, thanh quản, đường tiêu hóa. Với phụ nữ, khói thuốc còn giảm tỷ lệ thụ thai, dễ sinh non, nhẹ cân…

 Ngoài hơn 7.000 chất độc hại, trong thành phần của khói thuốc lá còn chứa nhựa hắc ín, 4.000 chất độc hóa học, 50 chất gây ung thư, khí gây khó thở, và nicotin gây nghiện. Khi hút thuốc, các chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, bệnh về đường hô hấp… thậm chí là tử vong.


Cán bộ Trạm Y tế xã Cù Vân đang tư vấn cai nghiện thuốc lá cho người dân

Điều tra toàn quốc của cơ quan chức năng cho thấy, có khoảng 70% trong tổng số khoảng 15 triệu người hút thuốc có nhu cầu cai thuốc. Công tác cai nghiện thuốc lá đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người hút thuốc bỏ thuốc và nâng cao hiệu quả việc xây dựng môi trường không khói thuốc.

Năm 2015, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã thành lập Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai và mở đường dây nóng miễn phí 1800-6606 tư vấn cai nghiện thuốc lá. Theo PGS.TS. Phan Thu Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai, sau gần 2 năm triển khai, tổng đài tư vấn cai nghiện đã nhận gần 16.000 cuộc gọi tư vấn cai nghiện thuốc lá, trong đó có khoảng 5.000 ca tư vấn thành công. Tuy nhiên, con số này so với số 15 triệu người hút thuốc lá còn quá nhỏ bé.

 Theo PGS.TS. Phan Thu Phương, nghiện thuốc lá có thể điều trị thành công bằng tư vấn kết hợp với thuốc cai nghiện trong trường hợp nghiện thực thể. Song hiện nay, trên toàn quốc, số trung tâm cai nghiện thuốc lá còn quá ít và hoạt động quảng bá cho dịch vụ tư vấn điều trị nói chung và Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai chưa rộng khắp.

Bích Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang