XÃ HỘI
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Thuốc lá - căn nguyên của nhiều bệnh ung thư

08:30 | 10/08/2017
Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh ung thư. Hậu quả từ các chất độc hại có trong thuốc lá còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thai nhi và gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo, nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời thì trong thế kỷ XXI, tổng số người bị tử vong do thuốc lá gây ra sẽ lên tới 1 tỷ người.

Mối nguy toàn cầu

 Theo các chuyên gia, hiện nay thuế thuốc lá của nước ta là 65%, rất thấp so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, chỉ cao hơn Campuchia. Nếu tính trên giá bán lẻ, mức thuế này chỉ chiếm 41,6%. Tăng thuế thuốc lá sẽ góp phần giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong, bảo vệ sự phát triển bền vững của quốc gia.

Theo số liệu của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, thế giới hiện có 1,3 tỷ người trưởng thành hút thuốc. 80% số người hút thuốc sống tại các nước có thu nhập trung bình và thấp. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh và gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Ở Mỹ, theo ước tính sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra 30% các trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Trong thế kỷ XX, đã có 100 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Mỗi năm, thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 600.000 người tử vong do khói thuốc lá thụ động (hút thuốc thụ động). Có tới 80% số ca tử vong là ở các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Nỗ lực loại bỏ khói thuốc

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Ở độ tuổi người trưởng thành, năm 2010, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4%, trung bình hai nam giới có một người hút thuốc.

Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam. Theo WHO, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong bởi các bệnh do thuốc lá gây ra. Con số này dự báo sẽ tăng lên 70.000 ca/năm vào năm 2030 nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá không được thực hiện kịp thời.

Theo Viện Chiến lược và Chính sách y tế, các bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi… là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam và nữ. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở nam giới Việt Nam, với gần 11% tổng số ca tử vong ở nam là do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Thế nhưng, có một nghịch lý là, mặc dù thấy rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, thậm chí đã được cảnh báo trên bao thuốc, nhưng nhiều người vẫn sử dụng. Bởi vậy, mỗi cá nhân phải tự ý thức phòng tránh; dừng hút thuốc lá chưa bao giờ là quá muộn.

 Theo điều tra tại Bệnh viện K Trung ương năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách y tế năm 2011 cũng cho thấy, bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật ở nam giới tại nước ta.

Kim Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang