XÃ HỘI
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Mù Cang Chải không đơn độc

08:38 | 08/08/2017
Tan hoang, xơ xác - có lẽ cũng chưa đủ để lột tả hết về những mất mát, thiệt hại của Mù Cang Chải khi trận lũ ống, lũ quét đi qua. Ngoài thiệt hại có thể tạm cân đong, ước khoảng 160 tỷ đồng, thì những mất mát vô hình đối với người dân nơi đây không thể đo đếm được. Ba ngày sau cơn lũ, chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái vẫn đang tiếp tục công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích.

Đêm kinh hoàng

Ngay sau khi nhận được báo cáo về tình hình lũ ống, lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại Yên Bái, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác của QH lập tức lên đường đến với đồng bào vùng lũ. Xuất phát tại Hà Nội lúc 6h sáng 6.8, vượt hơn 300km với những đoạn vừa bị sạt lở do mưa lũ, đúng 13h, Phó Chủ tịch QH và Đoàn đã đến Mù Cang Chải - tâm lũ của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Lực lượng vũ trang tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải Ảnh: Thanh Chi

Tại đây, Phó Chủ tịch QH và Đoàn công tác yêu cầu lãnh đạo tỉnh Yên Bái “báo cáo thật nhanh” tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả, để dành thời gian cho việc thị sát hiện trường, thăm hỏi các gia đình bị nạn cũng như công tác tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Sau trận mưa lớn cục bộ vào đêm 2.8,  khoảng 5h30 sáng 3.8, lũ từ núi Kim Nọi bất ngờ đổ về dọc theo khe suối, hướng thẳng vào thị trấn Mù Cang Chải. Gương mặt còn nguyên vẻ thảng thốt xen lẫn sợ hãi, anh Mùa A Tông, ngụ tại tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải kể với Phó Chủ tịch QH và Đoàn, về trận lũ lớn “chưa từng thấy trong đời”. Cả gia đình đang say giấc thì nước ùa tới như trận “đại hồng thủy”. Đất đá sạt lở, những tảng đá lớn cỡ 5 - 7 tấn, theo lũ ống sầm sập đổ về. Anh Mùa A Tông cùng vợ và hai con nhỏ may mắn kịp thời chạy thoát, nhưng cơn lũ đã phá hủy toàn bộ căn nhà cùng toàn bộ tài sản. Vừa nói anh Mùa A Tông vừa chỉ về nơi vốn mấy hôm trước còn là ngôi nhà, nay chỉ còn ngổn ngang đất đá, sũng bùn và nước.

Anh Mùa A Tông và các thành viên trong gia đình nằm trong số những người may mắn thoát chết trong trận lũ ống, lũ quét vừa qua ở Mù Cang Chải.

Theo thống kê của UBND tỉnh Yên Bái, tính đến trưa 6.8, thiệt hại về người do lũ gây ra là 15 người chết và 9 người mất tích. Đau lòng nhất có lẽ là gia đình anh Nguyễn Anh Dũng ở tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải. Lũ quét đã cuốn trôi cả gia đình cùng căn nhà mới cất được hơn một năm. Anh Dũng bị lũ cuốn ra quốc lộ, may có tảng đá đè vào chân nên mắc lại được, còn vợ cùng hai con đều bị lũ cuốn. Đến sáng 6.8, lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể của cháu nhỏ.

Ngoài thiệt hại về người, lũ ống, lũ quét còn san phẳng hơn 50 căn nhà và nhiều công trình công cộng như Trường mầm non Hoa Lan, Trường Tiểu học và THCS thị trấn, Trung tâm chính trị huyện, khu tập thể trường THPT, sân vận động, trụ sở Phòng Văn hóa - Thông tin huyện... UBND tỉnh cũng cho biết, khoảng 75ha hoa màu của bà con bị mất trắng; gia súc, gia cầm gần như bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Với người dân nơi đây, thì trận lũ vừa qua là lịch sử, chưa từng xảy ra trong hàng chục năm qua.

Đề xuất hỗ trợ khắc phục thiệt hại

Lên Mù Cang Chải những ngày này, không khỏi thắt ruột trước cảnh hoang tàn nơi đây. Dẫu vậy, điều gây ấn tượng mạnh với Phó Chủ tịch QH và Đoàn, đó là hình ảnh cán bộ địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn cùng bà con nhân dân không quản khó khăn khẩn trương dọn dẹp bùn đất, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Mưa lũ gây hậu quả nghiêm trọng tại Mù Cang Chải Ảnh: Thanh Chi

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, tỉnh đã huy động hơn 2 nghìn người, gồm các lực lượng của địa phương phối hợp với lực lượng tăng cường của quân sự tỉnh, Quân khu 2… tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả. Gấp rút tổ chức di dời và bố trí nơi ở tạm cho 51 hộ với 263 nhân khẩu; rà soát và tổ chức di dời 53 hộ với 247 nhân khẩu nằm trong khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn. Kịp thời hỗ trợ tiền, gạo cho các gia đình bị thiệt hại về người và nhà ở. Rà soát địa điểm dự kiến nơi ở mới cho các hộ dân...

Thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở tại Mù Cang Chải, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, khi thiên tai xảy ra, vấn đề là phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Ân cần động viên, chia sẻ với bà con vùng lũ, Phó Chủ tịch QH mong muốn Yên Bái tiếp tục tập trung ưu tiên ổn định cuộc sống cho người dân, không để cho bất kỳ người dân nào phải chịu đói, chịu rét, bệnh tật. Cùng với đó, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác trong nhân dân về nguy cơ thiên tai, nhất là trong bối cảnh thời tiết có diễn biến xấu. Trao tận tay người dân những món quà ý nghĩa, Phó Chủ tịch QH cũng cho biết, sẽ đề xuất với Trung ương xem xét hỗ trợ để Yên Bái khắc phục hậu quả, sớm đưa cuộc sống và sản xuất nơi đây trở lại bình thường.

Đến Mù Cang Chải những ngày này có lẽ sẽ thấu cảm rõ hơn tình người trong hoạn nạn. Sự có mặt của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn tại nơi đồng bào đang oằn mình khắc phục hậu quả mưa lũ là minh chứng sinh động cho sự gắn kết máu thịt giữa QH, các ĐBQH với cử tri của mình. Tuy giá trị vật chất không lớn, và không thể bù đắp hết những thiệt hại, mất mát của bà con, nhưng ý nghĩa tinh thần thật lớn lao. Như người dân nơi đây chia sẻ, sự có mặt của Phó Chủ tịch QH đã mang lại niềm tin và tình cảm ấm áp, là động lực để đoàn kết vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Ghi chép của Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang