XÃ HỘI
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Nuôi con bằng sữa mẹ bền vững

08:38 | 07/08/2017
Với chủ đề Chung tay duy trì nuôi con bằng sữa mẹ bền vững, Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2017 bắt đầu từ 1 - 7.8 nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác nhằm thu được những lợi ích về sức khỏe và kinh tế mà nuôi con bằng sữa mẹ đem lại.

Cơ hội hiếm có

Chỉ cần đầu tư mỗi năm 4,70 USD cho một trẻ sơ sinh đã giúp tăng tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi lên 50% đến năm 2025. Nếu đạt được mục tiêu này chúng ta có thể cứu sống 520.000 trẻ em dưới 5 tuổi và có khả năng tạo ra 300 tỷ USD cho tăng trưởng kinh tế trong 10 năm tới vì bệnh tật và chi phí chăm sóc y tế giảm và năng suất lao động tăng. Tại Việt Nam, cải thiện nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu 2.011 trẻ em mỗi năm, góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi.

Nhiều bằng chứng trên thế giới đã cho thấy cải thiện các hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc đạt được nhiều Mục tiêu Phát triển bền vững, giúp cải thiện dinh dưỡng, phòng ngừa tử vong trẻ em, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và hỗ trợ phát triển nhận thức và giáo dục. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng góp phần xóa nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm bất bình đẳng.

Tạp chí Lancet 2016 về nuôi con bằng sữa mẹ phát hiện rằng, nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm chi phí y tế và góp phần tạo nên lực lượng lao động mạnh mẽ hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ước tính nuôi con bằng sữa mẹ tối ưu có thể tiết kiệm được 23,36 triệu USD chi tiêu cho hệ thống y tế mỗi năm do điều trị các bệnh nhi, đồng thời tránh thất thoát khoảng 70,4 triệu USD quỹ lương hàng năm nếu cải thiện được khả năng học tập của trẻ em ở Việt Nam.

Cũng rất hiếm khi có một can thiệp nào có thể áp dụng cho tất cả mọi gia đình, đồng thời đóng góp đáng kể cho nhiều chỉ tiêu của Mục tiêu Phát triển bền vững và các chỉ tiêu về sức khỏe. Nuôi con bằng sữa mẹ chính là cơ hội hiếm có. Đây là can thiệp không tốn kém, khả thi, bình đẳng và có tác động lớn mà chúng ta đang tìm kiếm để có thể phát triển bền vững. Can thiệp này liên quan đến nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, bảo vệ xã hội, bảo vệ trẻ em, thương mại - và riêng điều đó cũng cho thấy đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, từ các cơ quan lập pháp, hành pháp đến các doanh nghiệp và cộng đồng trong việc hiện thực hóa can thiệp này - bảo đảm mọi trẻ em đều được nuôi bằng sữa mẹ một cách tối ưu nhất.

Chỉ 24,3% bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

Tuy nhiên, thực tế trên thế giới chỉ có 40% trẻ em dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn (sữa mẹ là thức ăn duy nhất) trong 6 tháng đầu đời; chỉ 23 quốc gia có tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trên 60%. Tại Việt Nam chỉ 24,3% bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lo lắng, nếu không cho trẻ bú sớm, không nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ, đồng thời chế độ ăn bổ sung không đủ cả về số lượng và chất lượng sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe đó là suy dinh dưỡng. Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi của nước ta là khoảng 24% và thể nhẹ cân là dưới 14%. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ ăn sữa bột thay thế sữa mẹ và ăn bổ sung trước 6 tháng đang có xu hướng ngày càng tăng.

Để hướng tới tương lai bền vững, PGS. TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, cần sự chung tay của các nhà quản lý, các nhà chuyên môn, các tổ chức đoàn thể xã hội để triển khai và duy trì các hoạt động thiết thực để trẻ nhỏ được phát triển toàn diện. “Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là việc của phụ nữ, cần có sự khuyến khích, hỗ trợ từ nhiều phía như cán bộ tư vấn, thành viên gia đình, nhân viên chăm sóc y tế, người sử dụng lao động, nhà hoạch định chính sách... Viện Dinh dưỡng quốc gia cam kết hợp tác với tất cả đối tác để tạo ra môi trường thuận lợi giúp phụ nữ và trẻ em phát triển khỏe mạnh”, PGS.  Lê Danh Tuyên nhấn mạnh.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang