XÃ HỘI
Cập nhật 09:01 | 17/07/2018 (GMT+7)
.

“Bội thu” nhờ miễn thị thực

07:17 | 06/08/2017
Tổng thu tăng thêm từ lượng khách du lịch 5 nước Tây Âu được miễn thị thực ước đạt hơn 238 triệu USD, lớn hơn nhiều so với khoản phí thị thực bị giảm là 2,3 triệu USD. Các doanh nghiệp du lịch cho rằng, chính sách nới lỏng thị thực là quan trọng, cần đánh giá cụ thể các tác động để trình Chính phủ áp dụng lâu dài.

Khách tăng nhờ miễn visa

“Miễn visa thể hiện sự hội nhập của Việt Nam với thế giới trong việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến với Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam nằm trong top những nước lạc hậu nhất trên thế giới vì vấn đề visa”.

Phó Chủ tịch Hiệp hội
Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình

Tổng cục Du lịch cho biết, 6 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 6,2 triệu lượt người, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách quốc tế tăng vọt đã tạo đà cho ngành du lịch nói riêng và khu vực dịch vụ nói chung phát triển mạnh trong nửa đầu năm, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Thống kê của Tổng cục Du lịch cũng cho thấy, tổng số lượt khách từ 5 quốc gia này tăng trung bình 15,4% trong vòng 12 tháng kể từ khi được miễn thị thực. 4 tháng đầu năm nay, tổng lượng khách từ 5 nước Tây Âu tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016. Theo đánh giá của Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, đây là mức tăng trưởng rất lớn vì những thị trường xa không dễ tăng như thị trường gần. Lượng du khách từ các thị trường này tuy không đông nhưng thời gian lưu trú dài ngày (ít nhất từ 15 ngày đến 1 tháng) và mức chi tiêu cao, đem lại lợi ích lớn không chỉ cho ngành du lịch mà cả những ngành nghề khác. Tổng thu tăng thêm từ khách du lịch 5 nước Tây Âu ước đạt hơn 238 triệu USD, lớn hơn nhiều so với khoản phí thị thực bị giảm là 2,3 triệu USD.

Nhờ miễn thị thực, lượng khách 5 nước Tây Âu đến Việt Nam tăng mạnh Nguồn: ITN

Xem xét nới lỏng chính sách

Tháng 7 năm ngoái, Chính phủ đã quyết định miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha) trong vòng 1 năm, với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Cuối tháng 6 vừa qua, Chính phủ tiếp tục gia hạn miễn thị thực cho công dân 5 nước này thêm 1 năm nữa.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ, du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, sẽ mang về 35 tỷ USD, cùng 2 triệu việc làm vào năm 2020, vì vậy, Chính phủ cần xem lại chính sách visa cho du khách hiện nay. Ông Kỳ lấy ví dụ, ngành du lịch Nhật Bản năm 2011 có xuất phát điểm như Việt Nam với 6,5 triệu lượt khách, song tới năm 2015 đã là 9,5 triệu còn chúng ta mới là 7,5 triệu. Có được thành công này là do Nhật Bản mở rộng chính sách miễn thị thực, giúp khách du lịch các nước dễ dàng đến Nhật Bản. Đài Loan cũng đã thúc đẩy du lịch nhờ chính sách nới lỏng visa cho khách du lịch Việt Nam, khiến du khách Việt Nam tăng 400% ở thị trường này.

Cùng quan điểm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên cho rằng, nếu những khó khăn về thị thực được tháo gỡ, ngành du lịch sẽ phát triển đột phá. Ông Kiên dẫn chứng: Ngày 26.6 vừa qua, ông gặp một đoàn khách New Zealand gồm 16 người. Do không tìm hiểu kỹ và nghĩ rằng vào Việt Nam được miễn visa nên dù họ đã bay sang Việt Nam nhưng đành phải quay lại Thái Lan. “Dù thế nào, họ cũng đã có ấn tượng không tốt”, ông Kiên tiếc nuối.

Hiện các quốc gia trong khu vực cũng đang đẩy mạnh miễn visa, ví dụ: Thái Lan miễn thị thực cho công dân 61 nước, vùng lãnh thổ; Malaysia miễn thị thực cho công dân 155 nước và vùng lãnh thổ; Singapore miễn thị thực cho công dân 158 nước và vùng lãnh thổ; Indonesia miễn cho công dân 169 nước và vùng lãnh thổ... Các nước này đều áp dụng chính sách cấp thị thực tại cửa khẩu và thị thực điện tử (e-visa) và đều sử dụng visa như một công cụ để nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực du lịch, thu hút khách quốc tế. Do vậy, Việt Nam cũng khó nằm ngoài “xu hướng” này nếu muốn mục tiêu đón 13 triệu khách quốc tế trong năm nay trở hành hiện thực.

Nguyễn Thăng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang