XÃ HỘI
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Liên thông kết quả xét nghiệm

Giảm chi phí và thời gian

08:50 | 05/08/2017
Bắt đầu từ 1.8, 38 bệnh viện tuyến Trung ương đã liên thông kết quả xét nghiệm - bước đầu trong thực hiện lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm đối các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và tương đương.

Tiết kiệm hơn 230 tỷ đồng mỗi năm

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, liên thông xét nghiệm là việc cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) này công nhận và có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của cơ sở khám, chữa bệnh KCB khác trong một số trường hợp; có giá trị sử dụng trong một thời gian nhất định và trên cơ sở tình trạng người bệnh để chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh, giúp tiết kiệm chi phí. Ông Khuê khẳng định, việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ giúp nâng cao chất lượng KCB, kiểm soát lạm dụng xét nghiệm, giảm chi phí và phiền hà cho bệnh nhân khi KCB. Đánh giá của Bộ Y tế cũng đã cho thấy, chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm thì mỗi năm chỉ tính riêng số xét nghiệm không phải thực hiện tại các bệnh viện đã là khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng thì đã tiết kiệm được khoảng 237,5 tỷ đồng.

Nhưng để thực hiện được việc liên thông này, phòng thí nghiệm của các bệnh viện phải có chất lượng tương đương, đáp ứng các tiêu chí mà Bộ Y tế đã đưa ra. Theo đó, 38 bệnh viện thực hiện liên thông kết quả đều là các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Vì thế, đại diện các bệnh viện cho biết rất yên tâm khi thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm.

Chuẩn hóa, nâng cao chất lượng xét nghiệm

Theo nguyên tắc, việc liên thông chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm, kết quả có giá trị trong khoảng thời gian nhất định. Bệnh viện chỉ công nhận kết quả xét nghiệm của bệnh viện khác có chất lượng tương đương hoặc cao hơn. Quyền chỉ định xét nghiệm vẫn là của bác sĩ nếu thấy cần thiết.

Theo lộ trình, đến năm 2020 ngành y tế sẽ thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các bệnh viện trong cùng địa bàn. Đến năm 2025, liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở KCB trên toàn quốc. Để làm được điều này, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết, phải chuẩn hóa, nâng cao chất lượng xét nghiệm tương đương nhau giữa các bệnh viện, sao cho tất cả phải tốt để chẩn đoán chính xác, điều trị đúng bệnh.

Theo đánh giá của Cục Quản lý khám chữa bệnh, hiện nay chất lượng xét nghiệm giữa các cơ sở điều trị và giữa các tuyến điều trị nhìn chung chưa đồng đều. Chất lượng xét nghiệm ở các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh thường tốt hơn các bệnh viện tuyến dưới còn hạn chế. Tình trạng các bệnh viện không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau khiến bệnh nhân phải xét nghiệm nhiều lần gây mất thời gian và tốn kém tiền của. Về phía các bệnh viện thì cho rằng, việc phải xét nghiệm lại là điều mà các bác sĩ không muốn nhưng buộc phải thực hiện. Lý do là nhiều năm qua việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện vẫn chưa được thực hiện.

Được biết, để có một phòng xét nghiệm, các bệnh viện phải đầu tư hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, việc liên thông kết quả xét nghiệm không chỉ giúp người bệnh có thể giảm chi phí và thời gian, mà còn giúp các bệnh viện tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, điều mà người dân quan tâm là kết quả xét nghiệm phải đồng bộ, đó mới cốt lõi của việc liên thông kết quả xét nghiệm.

Hiện Bộ Y tế cũng đang xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm y học tại các bệnh viện theo 5 mức: Rất tốt, tốt, khá, trung bình khá, trung bình và không xếp hạng. Đây cũng là bộ công cụ để đánh giá việc tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chất lượng bệnh viện nói chung, từng bước nâng cao chất lượng xét nghiệm nói riêng, nhằm bảo đảm kết quả xét nghiệm được chính xác, kịp thời, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở KCB, giảm phiền hà và giảm chi phí cho người bệnh.

Ngọc Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang