XÃ HỘI
Cập nhật 19:29 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Du lịch Thanh Hóa

Đổi mới để phát triển

08:35 | 04/08/2017
Với mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2020 Thanh Hóa trở thành một trong những trọng điểm du lịch của cả nước, Thanh Hóa đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh du lịch tại địa phương. Báo Đại biểu Nhân dân đã có buổi trao đổi với bà Vương Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở VH, TT - DL tỉnh Thanh Hóa xung quanh nội dung này.

- Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành những chủ trương, chính sách cụ thể nào nhằm phát huy thế mạnh du lịch tại địa phương, thưa bà?

- Xác định được vai trò của ngành du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách cụ thể nhằm phát triển du lịch:

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã xác định du lịch là một trong 5 chương trình trọng tâm giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung thực hiện ba nhiệm vụ: Nâng cao chất lượng các sản phẩm truyền thống, cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển sản phẩm mới.

Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa giai đoạn 2016 - 2020; trong đó phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế; đến năm 2020 trở thành một trong những trọng điểm du lịch cả nước.


Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

UBND tỉnh ban hành Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020; Điều chỉnh quy hoạch tổng thể du lịch đến năm 2020, làm căn cứ để lập các quy hoạch chi tiết phát triển du lịch tại các khu trọng điểm làm cơ sở pháp lý hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và thu hút các dự án đầu tư kinh doanh.

- Trong thực tế đã ghi nhận những chuyển biến thưa bà?

- Nhờ ban hành các chính sách cụ thể, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành du lịch Thanh Hóa đã có những chuyển biến rõ rệt trong thực tế. Khởi đầu bằng nhiều sự kiện quy mô cấp quốc gia, khu vực nhằm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch như: Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa; Lễ hội kỷ niệm 110 năm du lịch Sầm Sơn; Hội nghị xúc tiến đầu tư Thanh Hóa 2017... đã có tác động thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Nhiều công trình quan trọng đã được khởi công: Tuyến đường ven biển từ Sầm Sơn đến Tĩnh Gia, đầu tư đại lộ Nam Sông Mã kết nối Sầm Sơn, xây dựng Cảng Hàng không Thọ Xuân, đồng thời xúc tiến đường bay charter Thanh Hóa đi Băng Cốc (Thái Lan)…

Các di tích lịch sử đã được đầu tư nâng cấp như: Di sản văn hóa thế giới thành Nhà Hồ, Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, di tích quốc gia đặc biệt đền Bà Triệu… (giai đoạn 2011 - 2015 đã triển khai 50 dự án đầu tư tôn tạo, tu bổ với tổng vốn được duyệt trên 800 tỷ đồng). Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung mọi nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các khu du lịch trọng điểm như: Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa; khu du lịch văn hóa Hàm Rồng; suối cá Cẩm Lương...

-  Phát triển du lịch đã làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh và nâng cao đời sống của người dân. Xin bà cho biết vai trò của ngành du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương?

- Được quan tâm đầu tư thích đáng, du lịch Thanh Hóa đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sự phát triển du lịch chung của cả nước, thể hiện ở mức độ tăng trưởng bình quân trên 20%/năm và ổn định trong thời gian dài. Tính riêng trong giai đoạn 2006 - 2016, Thanh Hóa đã thu hút được 61 dự án đầu tư kinh doanh du lịch, với tổng số vốn đăng ký khoảng 30.059 tỷ đồng (đã thực hiện đầu tư trên 12.380 tỷ đồng), tiêu biểu như: Dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng cao cấp của Tập đoàn FLC (5 sao), dự án khách sạn Thiên Ý, khách sạn Mường Thanh, khách sạn Dragon Sea, Vạn Chài resort (4 sao)… đã góp phần làm cho diện mạo du lịch Thanh Hóa đổi mới căn bản, tạo công ăn việc làm cho 6.000 lao động địa phương; đón trên 38,2 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế: 668.777 lượt); phục vụ trên 69,3 triệu ngày khách (trong đó khách quốc tế: 1,6 triệu ngày khách); tổng thu từ du lịch ước đạt 28.259 tỷ đồng.

- Phát triển du lịch bền vững và chuyên nghiệp đang là một thách thức lớn không riêng tỉnh Thanh Hóa trong bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường. Xin bà cho biết định hướng phát triển của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới là gì?

- Để tạo bước đột phá, thúc đẩy du lịch phát triển nhanh và bền vững, sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về du lịch; trong những năm tới, Thanh Hóa cần ưu tiên các giải pháp sau:

Tập trung nguồn lực đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển sản phẩm du lịch mũi nhọn Thanh Hóa đến năm 2015, tầm nhìn 2030, trong đó chú trọng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, có thế mạnh gắn với bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và mang đậm bản sắc văn hóa xứ Thanh: Phát triển sản phẩm du lịch biển đảo tại các khu du lịch trọng điểm: Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa, Nam Sầm Sơn, Nghi Sơn - đảo Mê.

Tham vấn ý kiến của các chuyên gia nước ngoài trong việc lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn 2030; trong đó chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, điểm du lịch bảo đảm tính khoa học trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển, đồng bộ có tính toán đến các yếu tố bền vững và bảo vệ môi trường.

Tăng cường liên kết với các tỉnh, thành như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, các tỉnh vùng Bắc miền Trung, Duyên hải Bắc Bộ và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng trong việc khảo sát, xây dựng các sản phẩm du lịch chung đặc thù liên vùng nhằm phát huy lợi thế quốc lộ ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, Cảng Hàng không quốc tế Thọ Xuân, cảng nước sâu Nghi Sơn...

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

Minh Ngọc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang