XÃ HỘI
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Y tế và sức khỏe cộng đồng

Những điểm nóng của dịch sốt xuất huyết

09:11 | 01/08/2017
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp sốt xuất huyết (SXH) là một trong những loại bệnh do virus lây truyền qua muỗi gây ra có tốc độ lây lan nhanh nhất thế giới, trong đó Đông Nam Á là điểm nóng dịch bệnh.

Theo WHO, ước tính hơn 2,5 tỷ người (tương đương khoảng 30% dân số thế giới) có nguy cơ nhiễm bệnh SXH. Mỗi năm, có khoảng 390 triệu người mắc bệnh, trong đó có 500.000 người mắc SXH Dengue, một dạng bệnh nghiêm trọng gây ra 25.000 ca tử vong hàng năm.

Tỷ lệ mắc mới SXH cũng tăng đột biến trong những thập kỷ gần đây. Không chỉ gia tăng về số lượng ca bệnh, dịch bệnh còn mở rộng phạm vi về mặt địa lý. Hiện nay SXH đã xuất hiện tại hơn 100 quốc gia ở châu Phi, châu Mỹ, Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, trong đó Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Phun thuốc diệt trừ muỗi tại các điểm bùng phát bệnh sốt xuất huyết Nguồn: hanoitv.vn

TS. Mohammad Jamsheed, chuyên gia tư vấn của WHO về các bệnh nhiệt đới tại Đông Nam Á cho biết, 60% người mắc SXH Dengue mang mầm bệnh có nguy cơ lây lan nhưng không biểu hiện triệu chứng rõ rệt. Cũng theo WHO, nguyên nhân chính gây tử vong do SXH tại khu vực là do bệnh nhân nhập viện quá muộn, khi bệnh đã diễn biến xấu và thường bị nhầm lẫn với sốt thông thường. Tỷ lệ này càng tăng cao tại vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, khu vực không có sẵn các trang thiết bị hỗ trợ điều trị bệnh.

Cũng theo WHO, Lào hiện đang là quốc gia có số ca nhiễm SXH Dengue cao tới mức kỷ lục trong 7 tháng năm 2017, đặc biệt là ở Thủ đô Viêng Chăn. Trong khi đó, tại Việt Nam, gần 50.000 trường hợp mắc SXH Dengue đã được phát hiện kể từ đầu năm 2017, trong đó TP Hồ Chí Minh đang trở thành điểm nóng SXH.

Bên cạnh những tác động về sức khỏe, tốn kém chi phí điều trị, SXH còn ảnh hưởng tới sự phát triển chung của khu vực, trong đó ngành du lịch Đông Nam Á đang đứng trước thách thức không nhỏ. Du khách tỏ ra lo ngại trước nhiều điểm du lịch nổi tiếng nằm tại các vùng rừng núi, ẩm thấp, hay không có các biện pháp phòng chống muỗi hiệu quả.

Theo các chuyên gia y tế, do các nước Đông Nam Á có độ ẩm và nền nhiệt độ cao là môi sinh tốt cho muỗi và ký sinh SXH. Bên cạnh đó, điều kiện sống của người dân còn nhiều khó khăn và nhận thức chưa đúng về mức độ nguy hiểm của SXH đã tạo điều kiện cho dịch bệnh lan rộng và khó kiểm soát, nhất là trong chu kỳ El Nino được dự báo bắt đầu vào tháng, 7 tháng 8 năm 2017 và kéo dài hết năm. Bởi vậy, khi các mô hình dự báo cho thấy bệnh SXH có nguy cơ bùng phát, thì các Chính phủ cần sớm bắt đầu chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân vệ sinh môi trường sống, khoanh vùng và dập dịch để ngăn ngừa virus lây lan.

Theo WHO, trong danh sách 30 nước và vùng lãnh thổ có số ca nhiễm SXH Dengue cao nhất thế giới, có tới 9 quốc gia tại khu vực Đông Nam Á là Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Lào, Singapore. Dịch SXH Dengue cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em tại khu vực, cao hơn so với tỷ lệ tử vong do sốt rét.

Bích Thủy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang