XÃ HỘI
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Chủ động tiễu trừ mầm bệnh

08:47 | 01/08/2017
Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã điều trị nội trú cho gần 1.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) Dengue, trong đó TP Hà Nội chiếm đến 85% số ca mắc. Đáng lo ngại, trong số những ca bệnh bị mắc SXH Dengue trên cả nước từ đầu năm đến nay đã có 18 trường hợp tử vong.

Bùng phát sốt xuất huyết

Với sự gia tăng nhanh số ca SXH, trong tháng 7 vừa qua Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch và khám chữa bệnh (KCB) tại các bệnh viện trọng điểm. Để tránh tình trạng quá tải, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện bổ sung giường bệnh để giải quyết tình trạng tăng đột biến các ca SXH. Đồng thời, điều chỉnh lại quy trình tiếp nhận, tiêu chí phân loại ca bệnh để sàng lọc, sắp xếp bệnh nhân nội trú, ngoại trú theo đúng tuyến điều trị.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại KP.4, P.Hiệp Thành Q.12, TP Hồ Chí Minh

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, mục tiêu mà Bộ đặt ra trong công tác điều trị là phát hiện sớm, phân loại và điều trị tích cực. Đặc biệt, người bệnh khi có dấu hiệu của SXH tuyệt đối không được sử dụng thuốc hay điều trị tại nhà bởi dù đã đến cơ sở khám chữa bệnh lớn nhưng trường hợp bệnh nặng thì các giải pháp điều trị đều vô hiệu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, ngày 29.7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp vào TP Hồ Chí Minh để chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác cũng đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo chống dịch tại quận Đống Đa - “điểm nóng” của TP Hà Nội - PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết.

Giải pháp đầu tiên là tuyên truyền

Khi kiểm tra chỉ đạo phòng, chống SXH tại TP Hồ Chí Minh cuối tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị các ngành chức năng tăng cường công tác tập huấn điều trị bệnh SXH cho người lớn tuổi ở y tế tuyến dưới. Đồng thời phải “lọc” bệnh để phân tuyến điều trị, dứt khoát không để bệnh nhân SXH phải nằm ghép, nằm ngoài hành lang.

Trước thực trạng SXH đang bùng phát, nhiều chuyên gia y tế cho rằng để phòng chống hiệu quả thì giải pháp đầu tiên chính là tuyên truyền phổ biến đến mọi người dân để hiểu và nhận định một cách chính xác về dịch bệnh.

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra. SXH lây lan do muỗi vằn đốt từ người bị nhiễm virus truyền sang người khỏe mạnh. Muỗi vằn thường đốt người vào ban ngày, nhiều nhất là vào thời điểm sáng sớm và chiều tối. Nơi mà muỗi vằn thường trú, đậu là ở các góc, xó tối, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn không sinh sản ở ao tù, cống rãnh mà chỉ đẻ trứng vào các dụng cụ chứa nước sạch vào mùa mưa khi nhiệt độ ôn hòa, nên biện pháp hữu hiệu và đơn giản là mỗi người dân cần chủ động tiễu trừ mầm bệnh ngay từ gốc- PGS.TS. Trần Đắc Phu nói.

Vừa qua, cơ quan chức năng trên địa bàn TP Hà Nội đã triển khai nhiều đợt phun hóa chất phòng, chống dịch tại các ổ dịch nóng như quận Hoàng Mai, quận Đống Đa, quận Thanh Xuân... Tuy nhiên, không như các loại hóa chất phun lên tường để tác dụng lâu hơn, hóa chất diệt muỗi vằn được phun vào không khí nên chỉ có tác dụng tức thời, nghĩa là chỉ diệt được muỗi ở thời điểm đó. Giải pháp phòng chống SXH hiệu quả và triệt để nhất đó là mỗi cá nhân gia đình cần chủ động dọn dẹp sạch sẽ, khô thoáng ô, bể chứa nước thừa đọng để muỗi vằn không thể sinh sản.

Kim Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang